Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng?

Chủ Nhật, 18/06/2023 - View : 99

Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng? Đây là nghi lễ chôn cất người chết vô cùng quan trọng, đúng các bước theo phong tục người Việt Nam. Và hãy đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới của chuyên mục tâm linh nhé.

Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng?

Nải chuối mang tính âm

Chuối là loại quả mang tính âm do đó sẽ phù hợp với khí âm của người âm hơn các loại quả mang tính dương. Người xưa thường dùng nải chuối xanh để cúng người âm vì nải chuối giúp linh hồn người chết dễ siêu thoát hơn.

Tác dụng của nải chuối là ngăn cản khí dương mạnh của các động vật sống như mèo. Vì mèo có tính dương mạnh nên khi nhảy qua người chết sẽ hút họ dậy đi theo. Do đó khi đặt chuối lên bụng sẽ hạn chế tối đa việc này để người chết không bật dậy theo mèo và không biến thành quỷ nhập tràng.

Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng
Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng?

Nải chuối để giúp người chết đỡ đói

Từ xưa cơm gạo là món vô cùng hiếm hoi mà chuối là loại quả có sẵn được trồng nhiều mà lúc còn sống giúp người ta đã đói bằng việc ăn tạm quả chuối trước. Nếu như người nhà cúng cơm trễ thì người chết cũng có chuối để ăn tạm.

Nải chuối để phục vụ cho Thiên Cẩu

Thiên cẩu là con vật giữa cửa trời. Nếu nó đánh hơi được người chết ở trần gian thì nó sẽ xuống móc hết lục phủ ngũ tạng để ăn vì thế họ thường đặt một nải chuối xanh trên bụng đồng thời đốt 5 ngọn đèn lên.

Theo quan niệm Nam Bộ, 5 ngọn đèn tượng trưng cho 5 vị thần canh giữ xác chết của người chết. Nếu thiên cẩu xuống trần gian sẽ bị 5 vị thần này đánh đuổi đi, nhưng 5 vị thần không đánh đuổi được thì đã có nải chuối xanh để nó ăn no bụng mà không ăn đến ngũ tạng của người chết nữa.

Nải chuối để thể hiện sự sám hối

Vì sao lại có sự sám hối ở đây. Theo câu chuyện cổ tích: Ngày xưa có chàng trai sống với người mẹ ruột trong gia cảnh khó khăn, nghèo khổ. Một hôm chàng trai thấy buồng chuối chín nên đã quyết định chặt để về bán đổi lấy gạo.

Khi về đến nhà không biết để chuối ở đâu nên anh quyết định treo lên một nơi cao để đề phòng ăn trộm. Nhưng đây lại đây ra cái chết đau thương của người mẹ. Mẹ anh khi về nhà thấy đói bụng nhưng không tìm được gì ăn, thấy nải chuối treo cao mẹ liền treo lên để lấy xuống nhưng chuyện không may xảy ra. Vì tuổi cao mẹ đã không cẩn thận mà để trượt chân ngã chết. Người con trai về gọi không thấy mẹ đâu vào chỗ buồng chuối thì thấy mẹ đã chết liền hiểu ra chuyện. Sau đó anh đã cắt 1 nải chuối đặt lên bụng mẹ để thể hiện sự sám hối và mong muốn hoàn thành bữa ăn cuối cùng cho mẹ.

Vì sao người chết thường che mặt
Vì sao người chết thường che mặt

Vì sao người chết thường che mặt?

– Hầu hết các vùng miền ở Việt Nam đều có tục che mặt cho người chết.

– Theo kinh phật, khi người vừa tắt thở là họ vừa trải qua một giấc ngủ, giấc mơ này cho thấy đây là nghiệp chướng cuối cùng của họ để chuyển sang một kiếp mới.

Khuông mặt trong giấc mơ sẽ tiết lộ sắc thái, màu sắc của da mặt. Lúc cau có, lúc vui vẻ, hiền lành, hung dữ và có lúc chuyển sang màu vàng hoặc trắng bệnh. Còn nhiều hiện tượng khác như cắn răng, há miệng, thè lưỡi và cuối cùng giấc mộng cận tử nghiệp biến mất, khuôn mặt kia trở lại bình thường như người đang ngủ. Nên người ta sẽ bịt mắt để người sống không sợ hãi.

Xem thêm: Cầu cơ là gì? Vì sao nó lại vô cùng nguy hiểm?

Xem thêm: Ông Thần Tài đặt bên trái hay phải để mang lại may mắn và tài lộc

Với những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn tìm ra câu trả lời vì sao người chết phải để nải chuối trên bụng rồi nhé. Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn.