Ma gà là gì? Giải mã sự thật về Ma Gà cho ai chưa biết

Chủ Nhật, 18/06/2023 - View : 107

Ma gà là gì? Bùa ngải ma gà thường là người dân tộc thiểu số sử dụng để giúp giữ tiền của trong gia đình. Cụ thể hơn hãy tham khảo thêm bài viết của chuyên mục tâm linh nhé.

Ma gà là gì?

Đây là hủ tục của người miền núi, dân tộc điển hình nhất ở Lạng Sơn, là những nhân vật huyền bí được người dân nuôi, yểm trong nhà để phục vụ cho các mục đích riêng của mình như hãm hại người khác. Nếu chủ nhà biết và khống chế, làm chủ được những con ma này thì có thể sai khiến được chúng. Nhưng nếu không thể thì sẽ bị ma gà nhập và hành chết. Có rất nhiều câu chuyện đau lòng liên quan đến cái chết tới ma gà nếu như không có sự can thiệp của cơ quan chức năng thì khó làm sáng tỏ được.

Ma gà là gì
Ma gà là gì?

Thờ luyện ma gà để làm gì?

Những con ma xó có thể là linh vật cũng như bản mệnh để bảo vệ gia chủ, hạn chế kẻ trộm cũng như các thế lực xấu bén mảng tới đây. Chưa kể đi kèm theo gia đình cũng giàu lên trông thấy và không có gì khó hiểu cả nếu nghe tiếng có nhà thờ con ma gà thì chẳng ai giám bén mảng tới hay giao lưu. Kể cả gặp ngoài đường còn phải né tránh. Đến nhà ai thì nhà đó sợ hãi cầu xin không bắt người nhà nó đi.

Cách luyện ma gà như thế nào?

Có một số câu chuyện kể lại về cách thức luyện ma ga như sau:

Đầu tiên là luyện trong cái lu hoặc cái chumg đặt tại góc nhà. Các góc này phải là góc tối, khá kín trong nhà. Cứ 1 thời gian sau đó thì chủ nhà sẽ phải bỏ 1 con gà vào để chế ngự con ma này khiến chúng nghe lời theo. Đổi lại những con ma đó không được quậy phá, âm thầm bảo vệ gia chủ giúp gia chủ ăn nên làm ra, nhiều tiền, khấm khá.

Tuy nhiên thực tế thì có bùa chú hay nghi lễ nào không có một ai biết nếu có chỉ truyền trong nhà mà thôi. Dần dần chúng bị thất truyền do không được tuyên truyền mê tín dị đoan nữa.

Cách luyện ma gà
Cách luyện ma gà như thế nào?

Cách nhận biết nhà có ma gà

Đặc biệt là vùng miền núi thuộc dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn. Họ kể lại có những đặc điểm nhận biết nhà đang thờ con ma gà như sau:

  • Nhà cửa sạch sẽ không có mạng nhện vì gà là khắc tinh của nhện nên rất gần nhưng chúng lại không dám bén mảng đến.
  • Nhà giàu có ăn nên làm ra bí ẩn và không giao lưu với ai.
  • Hay bị ma gà nhập, không biết phải làm sao mà cũng không trục suất được chúng ra ngoài.

Ma gà có thật hay không?

Đây chỉ là câu chuyện truyền miệng của người dân tộc thiểu số mà thôi. Vì nơi đây lạch hậu nên những sự việc khó giải thích được đều đổ cho ma quỷ, thần phật. Đến năm 2021 mọi thứ đã được làm sáng tỏ chứ không phải chỉ những ma gà nằm trong chum mà gia chủ ăn nên làm ra, giàu có. Vậy thì tất cả người nghèo khó, khổ sở đi nuôi ma gà để được giàu đi. Vậy lúc đó ai làm công nhân, ai đi làm nữa mà chỉ ở nhà hưởng thụ thôi.

Những câu chuyện này 1 phần là do tín ngưỡng của người dân tộc nên nhà nước vẫn để tồn tại 1 mức nào đó chứ không hẳn là xóa sổ luôn. Những bí hiểm của chúng sẽ giúp con người tò mò, đi tìm hiểu thêm về phong tục tập quán, văn hóa của người dân tộc.

Qua đó để thấy bất cứ lý do gì cũng không nên tin và sợ vào ma gà nhé mà hãy sống tốt, làm việc thiện, tích đức ăn uống để được khỏe mạnh. Chứ không trong tư tưởng đã sợ ốm yếu rồi thì không làm gì cũng chết mà thôi nói gì đến ma quỷ nữa.

Xem thêm: Duyên âm là gì? Cách hóa giải khi bị duyên âm theo

Xem thêm: Bùa lỗ ban là gì, có bao nhiêu loại và cách phá giải thế nào?

Hy vọng với những thông tin trên về Ma gà là gì đã giúp bạn nắm rõ sự thật có ma gà hay không nhé, chúc bạn có thêm kiến thức bổ ích nhất.