Mộ kết là gì? Tìm hiểu hiện tượng mộ kết hên hay xui

Chủ Nhật, 18/06/2023 - View : 82

Mộ kết là gì? Bạn biết gì về hiện tượng mộ kết, đó là điềm lành hay dữ? Làm thế nào để nhận biết đó là mộ kết? Hãy cùng chuyên mục tâm linh đi tìm hiểu cụ thể nhé.

Mộ kết là gì?

Đây là hiện tượng mà thi thể sau khi được chôn cất qua thời gian dài mà không bị phân hủy hoặc phân hủy ít. Có một số người cho rằng, mộ kết sẽ mang lại điềm lành và may mắn cho con cháu nhưng cũng có sự lo sợ và muốn hóa giải mộ kết.

Hình ảnh mộ kết cũng khiến nhiều người ám ảnh nhưng đôi khi chúng ta sẽ lầm tưởng mà không hiểu đúng về mộ kết.

Mộ kết là gì
Mộ kết là gì?

Phân loại mộ kết thường thấy

Kết nấm mốc

Mộ kết trắng đó chính là Kết nấm mốc, hiện tượng xác chết còn nguyên vẹn và bên ngoài xác được bọc một lớp mạng tơ có màu trắng hoặc màu xanh, vàng do bề ngoài đã bị biến đổi hình thái.

Kết mối

Kết mối đó là do mối tập hợp lại thành một lớp keo như xi măng để có thể bảo vệ hài cốt. Quan niệm dân gian cho rằng đây là điềm lành chứng tỏ vùng đất tại ngôi mộ hội tụ khí trời cùng năng lượng tâm linh rất lớn.

Kết thủy (thủy tụ)

Hiện tượng xác chết được bọc bởi lớp nước giống như loại nước thường được dùng để ướp xác chết vậy. Khi bốc hơi lên nước sẽ nhanh hóa đục và hà cốt lập tức chuyển sang màu đen.

Cách nhận biết mộ kết phát

  • Đất ở mộ nở ra, mộ to dần hoặc đất cao thành từng gò lớn.
  • Cây cối xung quanh mộ tươi tốt, cây héo cũng trở thành đâm chồi, nảy lộc nhờ đất nhiều sinh khí.
  • Ngồi cạnh mộ sẽ cảm thấy có luồng khí ấm và tràn đầy sinh lực trong người.
  • Nếu mộ xây từ gạch hoặc đá thì sẽ có độ sáng bóng như vừa mới lau qua một lớp dầu.
  • Khi đào đất lên rồi mà gia chủ muốn biết xem có phải mộ kết không trước khi mở nắp quan tài thì có thể phạt 1 góc quan tài cho hé ra 1 lỗ rồi thắp cây nến đặt vào vị trí đó, nếu nến tắt thì có nghĩa đó chính là mộ kết.

Mộ kết là điềm tốt hay xấu

Quan điểm tâm linh những người quá kế thường là người nhận được nhiều sự yêu thương, kính trọng lúc sinh thời. Họ luôn sống tốt, sống tích được nhiều phước đức nên khi mất đi ngôi mộ vẫn có vượng khí.

Mộ kết là phúc phần lúc còn sống tích được đức mà nay cũng đã đến ngày thịnh phát. Nếu biết chăm sóc mộ phần thì gia đình cũng sẽ may mắn, có phúc đức về sau.

Cách nhận biết mộ kết
Cách nhận biết mộ kết phát

Những điều cần biết khi lỡ bốc mộ kết

Đầu tiên bạn cần làm khi biết đã bốc phải Mộ Kết là đổ vôi trắng vào trong áo quan tài rồi lấp lại. Sau đó gia chủ nhanh chóng làm lễ cúng để đảm bảo được vượng khí trong mộ không bị thoát ra quá nhiều.

Tiếp là tìm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm và am hiểu cũng như có cách xử lý khi bốc mộ Kết để họ tư vấn, chỉ cách khắc phục.

Lễ tạ mộ kết là gì?

giống các loại mộ khác mà thôi, cũng cần phải có nghi lễ cúng tạ mộ để thể hiện sự chăm sóc của con cháu đến nơi an nghỉ của người đã khuất, tấm lòng tôn kính, hiếu đạo với tổ tiên. Lễ tạ mộ diễn ra hằng năm vào tiết Thanh Minh. ngoài ra còn được thực hiện vào những dịp như sang mộ, xây cất mộ mới hoặc vào ngày giỗ, dịp tết.

Lễ tạ mộ là nghi thức mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên bạn cần chú ý những điều sau:

Xem thêm: Đi đám ma về nên làm gì để tránh xui rủi cho bản thân

Xem thêm: Ông Thần Tài đặt bên trái hay phải để mang lại may mắn và tài lộc

  • Trẻ con có thể đi theo để biết phần mộ của gia tiên ở đâu, để biết được truyền thống kính trọng đạo hiếu với tổ tiên.
  • Không đi tạ mộ quá sớm hoặc quá muộn vì 2 thời điểm này âm khí khá nặng nên dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Kể cả thời tiết mưa to gió lớn, sấm chớp cũng không nên đi.
  • Lễ tạ mộ được chuẩn bị đầy đủ nhưng không cần phải cầu kỳ hay phức tạp gì cả, quan trọng là tấm lòng của con cháu khi chuẩn bị lễ mà thôi.
  • Không nô đùa, đứng ngồi lên mộ khi hành lễ. Điều này thể hiện sự bất kính với bề trên. Không ăn đồ lễ ngay tại nghĩa trang, đây được xem là điều không tốt về mặt tâm linh.
  • Khi đi tạ mộ về bạn có thể hơ lửa, xông bồ kết hoặc tắm các loại nước ấm như gừng, sả để tẩy âm khí trên người.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp mọi thắc mắc về Mộ Kết là gì giúp bạn, qua đó bạn cũng có thêm kiến thức bổ ích nhất nhé.