Luân hồi là gì? Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Chủ Nhật, 18/06/2023 - View : 80

Luân hồi là gì? Đó là sự chuyển sinh liên tục qua nhiều kiếp sống khác nhau không có điểm bắt đầu hay kết thúc. Cụ thể hơn hãy tham khảo bài viết dưới của chuyên mục tâm linh nhé.

Luân hồi là gì?

Là khái niệm trong các tôn giáo và triết học, đề cập đến quá trình tái sinh của linh hồn sau khi cái chết xảy ra. Theo quan niệm luân hồi, sau khi một người qua đời, linh hồn sẽ tiếp tục tồn tại và được chuyển đổi vào một hình thức sống mới, có thể là con người hoặc các dạng sự sống khác, tuỳ thuộc vào hành động và nhân quả của kiếp trước.

Trong luân hồi, quá trình này được cho là diễn ra liên tục và không bao giờ kết thúc, với linh hồn trải qua nhiều kiếp sống khác nhau để trải nghiệm và học hỏi. Mục tiêu của luân hồi thường là trở thành một linh hồn hoàn thiện và thoát khỏi chuỗi sinh tử, được gọi là “giải thoát” hay “nirvana” trong một số tôn giáo như Phật giáo.

Hoặc có thể nói cách khác là sau khi thân xác này ngừng hoạt động nhưng dòng sống thì vẫn phải tiếp diễn. Mặc dù hình thái của sự sống của giai đoạn sau không phải là hình thái ở giai đoạn trước. Và dòng sống này luôn chuyển bến chứ không phải là một linh hồn bất tử đi từ đời này sang đời khác vậy.

Luân hồi được nhắc đến trong các tôn giáo như Phật giáo, Hinduism, Jainism và một số truyền thống đạo đức khác. Tuy nhiên, quan niệm về luân hồi có thể khác nhau giữa các tôn giáo và triết học khác nhau.

Luân hồi là gì
Luân hồi là gì?

Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Cõi trời

Cõi này là cao nhất mà chúng ta mong muốn được hướng tới nhưng để được sống trong cõi này bạn phải có thật nhiều phúc đức, phước báu mới tích lũy được trong nhiều kiếp sống. Cuộc sống của bạn sẽ trải qua những thuận lợi, được sinh sống trong cảnh giàu sang phú quý, ngoại hình xinh đẹp.

Cõi A-tu-la

Cõi đại diện cho sự mạnh mẽ, giận dữ nhưng cũng rất nhiều tài năng đi theo. A tu la là biểu hiện sự ghen ghét. đố kị những người tài năng hơn mình.

các cõi luân hồi
Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Cõi Ngạ Quỷ

Cõi này khá dữ tợn với một chiếc bụng rỗng cùng những chiếc cổ và miệng bé khong thể nào nuốt được nhưng lại cực tham lam. Biểu trưng với những người như vậy là tham lam, ích kỷ chỉ muốn chiếm của người khác cho riêng mình mà thôi.

Cõi địa ngục

Đây là cõi cho những ai gây nên quá nhiều tội ác mà không thể dung tha. Là nơi đen tối và đáng sợ nhất dành cho những ai có tâm tàn độc, bị họ trừng phạt theo nhiều mức khác nhau và phải chịu mọi đau đớn, khổ nhục.

Cõi súc sinh

Là cõi của những loài động vật, thường có xu hướng nhút nhát, sợ sệt và luôn bị những thứ đe dọa xung quanh, lảng tránh.

Cõi người

Là cõi mà ta có thể tích đức, làm những điều thiện lành để gây dựng nhiều phước báu, có cuộc sống an nhiên, gặp nhiều điều hạnh phúc.

Theo giáo lý luân hồi thì “Sau khi chết người ta sẽ sinh vào thiên đàng hay địa ngục và sống đời đời kiếp kiếp ở đó”

Còn theo quan niệm Phật giáo, thì chúng sinh đều chịu sự chi phối của luật vô thường thức là sinh lão, bệnh tử của mỗi kiếp sống. Và khi quá trình này kết thúc sẽ mở ra một kiếp sống mới, thừa hưởng những nghiệp lực từ kiếm trước.

Bởi nghiệp lực luôn hiện hữu bên mỗi người chúng ta dù kết thúc một kiếp sống thì nó vẫn theo đuổi chúng ta đến kiếp sau. Nhưng bản chất của nghiệp đó là vô ngã tức là biến đổi ta từng kiếp một.

Xem thêm: Duyên âm là gì? Cách hóa giải khi bị duyên âm theo

Xem thêm: Ma gà là gì? Giải mã sự thật về Ma Gà cho ai chưa biết

Chắc hẳn những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã cung cấp cho bạn hiểu được Luân hồi là gì để có cái nhìn đa chiều về vấn đề này nhé.