Phúc báo là gì? Như thế nào là một người có phúc báo?

Chủ Nhật, 18/06/2023 - View : 73

Phúc báo là gì? Phúc báo là điều bất cứ ai cũng mong muốn có được trong cuộc đời, nhưng làm gì để có phúc báo thì không phải ai cũng biết. Cùng chuyên mục tâm linh đi tìm hiểu nhé.

Phúc báo là gì? 

Phúc báo là một người nhận được quả ngọt tốt đẹp với người đó và sẽ phải xuất phát từ cái tâm hướng thiện, việc làm có đức trong quá khứ. Tức là người là việc tốt trong tương lai sẽ tốt đẹp với người đó.

Những phúc báo có được là do tu tập hành thiện mà có được, chúng ta biết học từ, bi, hỉ, xả một cách chân chính tức là bố thí một cách chân chính để đón nhận được những phúc báo. Cho dù không có chút lợi ích nào thì cũng là loại khổ đau chứ không phải là phúc báo đích thực và không thể đem lại cho gia chủ niềm an vui, hạnh phúc.

Có phúc báo là nhờ sự tu tập chân chính trong suốt quá trình, không đem lại cho bạn chút muộn phiền, áp lực nào.  Qua đó để thấy được việc chúng ta làm hiện tại sẽ có kết quả trong tương lai, nên chúng ta cần chuẩn bị kỹ cho khiếp lai sinh để biết trân trọng những thứ mình đang có, đồng thời phải tạo phúc báo hơn kiếp sau.

Phúc báo là gì
Phúc báo là gì

Làm thế nào để nhận được phúc báo?

Hiếu thảo với cha mẹ

Trăm điều thiện thì có chữ hiếu được đặt lên hàng đầu khi bố mẹ là người có công sinh thành, dưỡng dục và nuôi lớn chúng ta nên người. Một đời chúng ta không thể nào kể hết được công ơn còn những kẻ bất hiếu thì trời đất không dung tha. Những người mà cả bố mẹ mình không còn hiếu thuận thì làm sao để đem lại điều tốt đẹp nhất cho người khác mà nhận phúc báo về sau được.

Không oán hận, cáu gắt

Tức giận chính là ngọn lửa để thiêu rụi công đức, một cơn giận dữ có thể thiêu đốt đi phúc đức tích tụ trước đó mà người xưa có câu là: Oán hận 1 lần với người bình thường sẽ tiêu tan hết phúc đức tích lũy trong 100 kiếp. Nhưng khi bạn oán giận 1 lần với cha mẹ, người lớn tuổi thì sẽ tiêu tan phúc đức trong 1000 kiếp”.

Tránh sát sinh

Sinh mệnh luôn tồn tại trên đời đều có lý do của nó và mục đích cuối cùng không phải để phục vụ hành động giết mổ của con người. Những ai thường xuyên sát sinh trong lòng thiện niệm sẽ làm ảnh hưởng đến phúc đức về sau.

Không trộm cắp

Trộm cắp là khái niệm rất rộng khi bạn chỉ cần chiếm hữu những vật mà không phải là của mình. Ngay từ những cái nhỏ nhất như giấy tờ thì hành vi trộm cắp sẽ làm tổn hại đến phước báo của chúng ra. Rồi đến 1 lúc nào đó, chúng ta sẽ chịu một tổn thất tương tự như thế.

Làm thế nào để nhận được phúc báo
Làm thế nào để nhận được phúc báo

Không tham lam, keo kiệt

Người tham lam, keo kiệt, miệng ăn núi lở thường hay bị cái nghèo bủa vây. Không làm việc thiện, gieo mầm phúc đức là những kiểu người không có lòng bác ái, không có nhân duyên và chẳng bao giờ giúp đỡ người khác. Như thế thì làm sao họ gây dựng được sự nghiệp lớn mạnh trong xã hội.

Không nói dối

Với người nhà, đồng nghiệp, bạn chỉ cần đặt sự chân thành khi đối đãi với mọi người thì bạn được nhiều người yêu quý, tín nhiệm và hỗ trợ. Là người hay thêu diệt chuyện không đúng sự thật sẽ khiến bạn trở thành người xấu tính và tự đánh mất niềm tin với người xung quanh sẽ phải trả giá đắt.

Như Đức Phật đã nói, chúng ta sinh ra phải biết tụ tập, làm việc thiện để tạo nhân duyên và có đầy đủ phúc báo thì đời mới được an vui. Mỗi con người đều có giới hạn nhất định nếu bạn dùng hết phúc báo ở kiến này thì kiếp sau chẳng còn tích lại được chút nào đâu. Khi đã không biết coi trọng phúc báo mà còn lãng phí thì kiếm sau không thể nào nhận được quả ngọt.

Xem thêm: Cầu cơ là gì? Vì sao nó lại vô cùng nguy hiểm?

Xem thêm: Kumanthong là gì? Nuôi Kumanthong có thật sự nguy hiểm không?

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về Phúc báo là gì? Những việc cần làm để đón nhận phúc báo. Hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích nhé.