Cách xem chân gà cúng cho gia đình theo phong thủy

Chủ Nhật, 18/06/2023 - View : 91

Cách xem chân gà cúng là phong tục của người Việt Nam từ ngày xưa vẫn còn duy trì được đến tận bây giờ. Để tìm hiểu cụ thể hơn mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chuyên mục tâm linh nhé.

Xem chân gà cúng có ý nghĩa gì?

Đây là tục lệ chủ yếu diễn ra vào dịp đầu năm mới, theo phong tục tập quán của người Việt xưa, mỗi khi đến ngày mồng 3 tết sẽ có tục cúng gà hóa vàng mục đích là tiễn ông bà, tổ tiên về cõi âm sau thời gian ăn tết.

Cũng có nhiều gia đình có tục xem chân gà cúng ở nhà hoặc tại đền đình chứ ở chùa thì không. Con gà cúng tế phải được gia đình nuôi ở nhà ít nhất là 3 ngày để ngấm đủ âm dương địa khí của gia chủ.

Xem chân gà cúng có ý nghĩa gì
Xem chân gà cúng có ý nghĩa gì?

Đối với miền Trung, tục cúng gà vào mùng 9 tết để xem được cát hung cả năm sắp tới. Nên hằng năm nhất là ở xứ Quảng sau 3 ngày tết, các gia đình lại chuẩn bị lễ để cúng đầu năm, hiện nay tập tục này vẫn còn được lưu truyền.

Nhưng xem chân gà cúng chỉ đúng khi bạn thành tâm và không lợi dụng phong tục này để làm điều xấu. Qua đó để thấy được tục xem chân gà cúng là nét đẹp của người dân Việt Nam nên lưu giữ nó chứ không phải là quá mê tín, sùng bái.

Cách xem chân gà cúng chuẩn

Tử hỷ cách

Với cách này thì 3 ngón chân của con gà cúng nằm theo hướng thẳng đứng chứ không dính hay dựa vào nhau. Nhất là những cặp chân gà có màu vàng tươi tỉnh, điều này thể hiện cho sự hòa hợp, đại cát đại lợi. Năm tới gia đạo sẽ có cuộc sống êm ấm, hạnh phúc và hòa thuận. Nhà nào sở hữu cặp giò này hãy yên tâm sống vui vẻ cả năm nhé.

Kê ba cách

Kê ba cách tức là 3 đầu ngón gồm ngón trong, ngón ngoài, ngón cái đều dính và gối đầu vào nhau ở một điểm. Nhất là khi 3 ngón chân này đều hướng về một hướng giống như 3 người cùng nhìn theo 1 chiều và màu giò tươi tỉnh hơn. Nhìn như thế để thấy trong năm nhà đó sẽ hòa thuận, đồng lòng đồng sức, ăn nên làm ra và tiền tài đong đầy, cuộc sống giàu có, sung túc hơn.

Cách xem chân gà cúng chuẩn
Cách xem chân gà cúng chuẩn

Tinh cái cách

Kiểu này thì bạn sẽ thấy 3 ngón chân ghé vào nhau và tựa gần ngón út, nó tượng trưng cho tất cả đều sợ hãi, khép nép và cúi xuống. Đây là cách dân gian, nếu chân gà của nhà bạn giống như thế thì năm tới sẽ gặp phải nguy hiểm, có thể là tai nạn hay biến cố lớn khiến cho gia đình lâm vào cảnh khốn khổ và sinh ly từ biệt.

Hoặc bạn thấy con gà có đầu ngón chân cái co rụt lại, màu sắc sẫm hoặc không tươi. Nhìn thế thôi là bạn cũng đoán được phần nào tốt hay không? Trong dân gian cách này gia chủ gặp nhiều xui xẻ, tai ương và chuyện tình cảm cũng vướng vào tai tiếng, lâu ngày dẫn đến rạn nứt, chuyện kinh doanh gặp nhiều trắc trở và không mấy suôn sẻ.

Phù cái cách

Nghĩa là giữa cung ly ở đầu ngón chân trái, cung chấn ở chân gà khi cả 2 nằm tựa vào nhau. Màu sắc của giò gà cũng khá tươi vui, bắt mắt. Gia chủ thấy nhà mình có chân giống như vậy hoàn toàn có thể hy vọng vào 1 năm làm ăn may mắn, gặp nhiều cơ hội. Nhưng gia đạo lại không được tốt lắm mà sẽ gặp phải rắc rối, tình cảm vợ chồng dễ xảy ra xung đợt cũng như mẫu thuẫn nên đây không phải là cặp chân gà tốt.

Bổng cun cách

Đây là tin vui với những nhà có kiểu chân gà như vậy. Chân gà bổng cun cách là các ngón chân cúi xuống khi khoảng cách giữa các ngón chân sát vào nhau ở cung khôn hay cung đoài như kiểu đóng cửa để ngăn lại. Đó là biểu hiện cho sự may mắn và trong năm mới nhà bạn sẽ tiền vào như nước nhưng lại khó mà ra được. Công việc làm ăn suôn sẻ, nếu gặp thòi sẽ nhanh chóng trở nên giàu có.

Ngoài ra, còn nhiều cách như ngoại dương cách, nội cái cách, ngôi cái cách, liệp cun cách,… và mỗi kiểu mang một ý nghĩa tốt xấu khác nhau để có cách giải quyết phù hợp. Hoặc có thể xem bằng huyết gà hay tiết gà khi luộc nhưng lại khó đoán hơn.

Xem thêm: Những biểu hiện người chết không siêu thoát

Xem thêm: Đi đám ma về nên làm gì để tránh xui rủi cho bản thân

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ phần nào về cách xem chân gà cúng chuẩn xác nhất nhé.