Khẩu nghiệp là gì? Những cách để tránh khẩu nghiệp là gì?

Thứ Ba, 7/04/2020 - View : 29

Ông bà ta có câu: “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” cũng bởi vì tội lỗi từ miệng mà con người tạo ra suốt một đời người là quá lớn, chỉ cần nói những gì mình không thích có khi cũng vướng phải nghiệp. Vậy khẩu nghiệp là gì? Cùng ibongda.info tìm hiểu nhé!

1.Khẩu nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp có thể hiểu là một loại nghiệp chướng, bắt nguồn từ chính những lời nói của con người.  Lời nói một khi thốt ra thì không thể nào thu lại được, giống như hất bỏ một bát nước thì sẽ không thể lấy lại được. Bởi vậy con người nên suy nghĩ cẩn thận trước khi nói để tránh phải nhận hậu quả từ khẩu nghiệp nhé

2.Những kiểu khẩu nghiệp từ miệng

Khẩu nghiệp là gì? Những cách để tránh khẩu nghiệp là gì?
Khẩu nghiệp là gì? Những cách để tránh khẩu nghiệp là gì?

Theo tâm linh, khẩu nghiệp là từ mồm nói ra, khẩu nghiệp được phân ra làm 4 loại:

Vọng ngữ (hay còn gọi là nói dối): trong phật giáo, sự thật luôn được coi trong hàng đầu. Chính vì vậy, việc nói láo là 1 trong các nghiệp nặng.Chính những câu nói dối ấy làm bạn bị mọi người xua đuổi xa lánh không còn tin tưởng vào bạn.

Thiến ngữ (gọi là những lời lẽ thô thiển) trong quan niệm của phật giáo  gọi là ác nhân. những người hay sử dụng những lời đề cập nặng để công kích, chửi mắng làm cho tổn hại tới danh dự của người khác là họa trong khoảng miệng ra. Họa này không chỉ làm hại cho người khác mà còn là nghiệp báo cho chính mình.

Ba phải ( là nói hai lời): những người sở hữu tính cách 3 phải là các người khôn xiết hiểm sâu, tuyệt đối ko nên tiếp xúc.  nếu người nào đang sở hữu tính như này thì nên bỏ ngay thức thì để giảm thiểu tạo ra nghiệp nặng hơn.

Xảo ngữ (những lời lẽ khiêu khích): xảo ngữ được hiểu là tiêu dùng những lời đề cập để khích bác, châm chọc người khác, gợi lên tâm tính đố kỵ của người khác. Tuy đây chỉ là lời đề cập khích chưng nhưng cũng chính là đang tạo nghiệp từ miệng. các người thường có những lời lẽ gây khiêu khích rất dễ bị báo oán hoặc bị tách dần mất hết những mối quan hệ.

>>>  Quan niệm con gái sinh ngày rằm tốt hay xấu?

3 Những cách để tránh khẩu nghiệp là gì?

Không nói dối, hãy nói đúng sự thật, dù là việc nhỏ nhất, vì nói dối  một lần sẽ với lần hai để che chắn

Không được thêm bớt câu chuyện, ko nhắc thêm bớt, không được nói chuyện không đúng với sự thật

Không kể 2 chiều,nhiều người 1 mồm kể hai lời, hôm nay nói xấu người này bênh người kia, nhưng mai lại lật ngược, thấy bên nào ổn là xuôi bên ấy, gặp ai cũng kể xấu, gây hiểu lầm lẫn nhau, ấy là điều ko nên.

Không nói những lời lăng mạ, chửi bới người khác, hãy tu tâm tích đức cho mình

Trên đây là những chia sẻ về khẩu nghiệp là gì? chúng ta hãy biết cách để ăn nói sao cho dễ nghe tránh vạ miệng vào thân nhé!