Mùng 1 đầu tháng nên làm gì, không nên làm gì?

16/03/2020

Người xưa có câu, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Chính vì vậy vào ngày mùng 1 âm lịch hàng thường có những việc chúng ta nên làm và có những việc kiêng kị để mong được nhiều tài lộc và may mắn trong tháng đấy. Vậy mùng 1 đầu tháng nên làm gì và không nên làm gì? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của ibongda.info.

Xem thêm: Văn khấn mồng 1 và ngày rằm hàng tháng

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để mang tài lộc vào nhà

Mỗi người có một số mệnh khác nhau vì vậy trong mùng 1 đầu tháng nên làm gì thì mỗi mệnh theo ngũ hành sẽ có những sự khác nhau:

Mệnh mộc mùng 1 nên làm gì?

Những người mệnh mộc vào mùng một nên bỏ thêm muối trắng vào trong muối của mình. Theo quan niệm tâm linh phong thủy của người xưa thì thì việc mang muối trắng vào mùng một âm đầu tháng đối với những người mệnh mộc sẽ giúp dưỡng bệnh tốt và đem lại nhiều tài lộc. Lưu ý khi cho muối vào ví bạn nên bọc muối trong tờ giấy bạc rồi sau đó cho vào trong ngăn ví của mình.

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì và không nên làm gì
Mùng 1 đầu tháng nên làm gì và không nên làm gì

Mệnh Kim nên mang theo đất

Trong ngũ hành thì Thổ sinh Kim. Mà đất là nguyên tố quan trọng đại diện cho mệnh Thổ. Chính vì vậy người mệnh Kim khi mang đất trong người vào ngày mùng 1 có ý nghĩa thuận lợi cả tháng và luôn gặp nhiều may mắn. Lưu ý bạn có thể để tí đất trong túi nhỏ hoặc áo của mình để linh nghiệm hơn. xem thêm bài văn khấn ngày rằm và mồng 1 hàng tháng

Mệnh Hỏa nên mang theo gỗ

Gỗ là đại diện cho nguyên tố Mộc. Mà trong ngũ hành phong thủy thì Mộc sinh Hỏa. Chính vì vậy trong ngày mùng một đầu tháng bạn nên bỏ ít gỗ cây vào túi áo, túi quần của mình và mang bên người sẽ có được may mắn và tài lộc trong tháng.

Mệnh Thủy nên mang theo bạc

Bạc là một đại diện cho nguyên tố Kim. Vì vậy những người mệnh Thủy khi mang theo bạc sẽ có nhiều vượng khí. Đồng thời nó còn giúp khắc chế và xua đuổi những điều xui xẻo trong cuộc sống, biến dữ thành lành vận mệnh bình an trong suốt một tháng cho gia chủ và gia đình.

Mệnh Thổ nên mang theo bao diêm hoặc bật lửa

Trong ngũ hành phong thủy thì Hỏa sinh Thổ. Chính vì vậy vào mùng 1 đầu tháng những người mệnh Thổ nên mang theo trong người những vật tạo được ra lửa như diêm hoặc bật lửa. Như vậy mọi chuyện tốt lành sẽ đến với bạn và những người thân yêu của bạn.

Mùng một đầu tháng không nên làm gì

Mùng 1 đầu tháng không nên làm những việc như sau:

Kiêng nói những lời không may mắn

Mùng một đầu tháng được xem là một ngày khởi đầu trong một tháng. Nếu xảy ra những việc làm xui xẻo thì công việc hoặc cuộc sống của người đó sẽ gặp nhiều bất trắc và không được thuận lợi. Do đó vào mùng một thường nên tránh nhắc đến những việc không may. Dù những việc đó xảy trong quá khứ nay thì cũng không nên nhắc đến.

Kiêng ăn vụng đồ cúng trên bàn thờ

Việc ăn vụng đồ cúng trên bàn thờ cho thấy bạn là người không tôn trọng thần linh và tổ tiên. Do đó bạn nên tránh việc làm này vào mùng một. Bên cạnh đó để tỏ lòng thành bạn nên sắm sửa lễ cúng ngày mùng một một cách đầy đủ và đúng phong tục. Đặc biệt sau khi cúng lễ xong, các bạn mới có thể thụ lộc.

Kiêng vay tiền hay cho vay tiền

Vào ngày mùng 1 đầu tháng người ta tránh và kiêng kị nhất chính là cho vay tiền và mượn tiền. Bởi vì theo các tài liệu tâm linh và phong thủy để lại thì đây là một điềm báo cho thấy cả tháng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn đến tài chính nếu như cho vay tiền hoặc mượn tiền.

Mùng một đầu tháng không nên cho vay hoặc mượn tiền
Mùng một đầu tháng không nên cho vay hoặc mượn tiền

Không được chửi tục và nói bậy

Vào ngày mùng một hàng tháng  bạn không nên nói tục, chửi bậy nhất là khi đứng trước bàn thờ gia tiên và đến những nơi tôn nghiêm như đền chùa. Bởi ngày mùng 1 là ngày khi bạn làm điều gì đó sẽ ảnh hưởng cho cả tháng, cả tháng dính vào chửi bới, gây chuyện thị phi và các nơi mà bạn đến vào ngày mùng 1 như đền chùa, phòng thờ … đều là nơi tôn nghiêm, cần yên tĩnh, tâm con người phải tĩnh.

Tránh gặp phụ nữ vào sáng sớm mùng một

Mọi người cho rằng, người đầu tiên mà bạn gặp khi bước ra khỏi cửa là phụ nữ sẽ mang lại điềm báo xấu, nhất là lúc sáng sớm vào ngày mùng 1. Những dự định trong ngày và trong tháng sẽ không thành hiện thực, chuyện quan trọng của bạn có thể sẽ gặp trắc trở.

Mùng 1 không nên cắt tóc

Cắt tóc cũng là điều mà bạn nên kiêng không nên làm vào mùng 1 đầu tháng bởi theo quan niệm, cắt tóc khiến cho tiền của của bạn tiêu hao nhiều, những may mắn sẽ bao vay bủa vây bạn khiến cho bạn dễ dàng gặp những điều xui xẻo trong tháng đó. Do đó, trước và sau ngày mùng 1 thì bạn mới nên cắt tóc.

Không nên làm vỡ bát đũa, ấm chén

Làm vỡ ấm chén, bát đũa vào ngày mùng 1 đầu tháng được cho là điềm xui xẻo, không may mắn, thể hiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình bị chia cắt, rạn nứt, gây bất hòa, tranh cãi. Do đó, bạn nên chú ý và cẩn thận, tránh xa nơi để ấm chén, bát đũa để tránh đổ vỡ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu ngày mùng 1 đầu tháng nên làm gì và không nên làm gì. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.