Thất tịch là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của lễ thất tịch

Thứ Tư, 11/09/2019 - View : 72

Thất tịch là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trong ngày 7 tháng 7 âm lịch. Hãy cùng ibongda.info tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của ngày thất tịch tại các nước Đông Á bên bên dưới đây nhé!

Thất tịch là gì?

Thất tịch là ngày mồng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, ngày này gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ. Người ta còn gọi thất tịch là mùa tình nhân phương Đông hay ngày Valentine châu Á.

Trong ngày lễ này ở Trung Quốc họ có nhiều hình thức để tổ chức, tuy nhiên mỗi nơi có một phong tục phổ biến ở dịp này là vào đêm mồng 7 tháng 7 âm lịch, người phụ nữ luôn cầu nguyện để mình có được đôi bàn tay khéo léo. Bên cạnh đó trong ngày này các cô gái trẻ thường trưng bày những vật dụng nghệ thuật để cầu mong lấy được người chồng tốt.

Ở Trung Quốc, ngày này còn có các tên gọi khác như ngày Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch.

Thất tịch là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của lễ thất tịch
Thất tịch là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của lễ thất tịch

Nguồn gốc của ngày lễ thất tịch

Ngày xửa ngày xưa, có một anh chàng chăn bò tên là Ngưu Lang (có nghĩa là chàng trai chăn bò). Ngưu Lang mồ côi cha mẹ từ nhỏ, chàng sống với anh trai, mặc dù rất trung thực, tử tế và chăm chỉ làm việc nhưng sau Ngưu Lang vẫn bị chị dâu hắt hủi đuổi ra khỏi nhà.

Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Họ đã nên vợ nên chồng và có những ngày tháng hạnh phục với 2 người con 1 trai và 1 gái.

Nhưng một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi.

Từ đó, Chức Nữ phải vĩnh viễn ngồi trên một bờ sông, buồn bã dệt vải, còn Ngưu Lang chỉ nhìn thấy vợ mình từ xa và phải chịu trách nhiệm nuôi hai con. Nhưng có một ngày, tất cả các con quạ cảm thấy thương họ và chúng bay lên trời dựng thành chiếc cầu Ô Thước bắc qua sông Ngân để cho đôi vợ chồng được đến bên nhau.

Cuối cùng, Vương Mẫu cũng cảm động trước tình yêu ấy, vì thế bà đã đồng ý cho họ được gặp nhau mỗi năm một lần vào đúng ngày 7 tháng 7 âm lịch. Đó chính là ngày Thất Tịch khi Ngưu Lang Chức Nữ được gặp nhau để thổ lộ tâm tình sau bao lâu xa cách.

Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Tại Việt Nam, mọi người gọi ngày lễ Thất Tịch là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Ngày này, đôi lứa yêu nhau thường hẹn nhau đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, thủy chung.

Nếu trời không mưa, các đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang Chức Nữ và thề hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng.

Nhiều người tin rằng nếu đang yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 nhất định sẽ mãi mãi bên nhau.

Ở Hà Nội, vào ngày thất tịch giới trẻ thường đổ về Chùa Hà để cầu duyên, cầu tình. Sở dĩ chùa là địa điểm cầu tình là bởi sự linh ứng truyền tụng trong dân gian nhưng đồng thời cũng gắn với truyền thuyết thời Lý. – Vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072) lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa mà sinh ra Thái tử Càn Đức, do đó ngôi chùa này gọi là chùa Thánh Chúa để kỷ niệm sự kiện này.