Sudoku là gì? Mách bạn mẹo chơi sudoku dễ thắng nhất

Thứ Năm, 21/07/2022 - View : 113

Sudoku là gì? Mách bạn mẹo chơi sudoku dễ thắng nhất? Để giúp tân thủ nắm được cách chơi sudoku thì mời bạn tham khảo bài viết của ibongda.info nhé.

Sudoku là gì?

Sudoku là gì? Mách bạn mẹo chơi sudoku dễ thắng nhất

Sudoku là một trò chơi câu đố sắp xếp chữ số dựa theo logic theo tổ hợp. Trò chơi này sẽ được cho sẵn một vài con số và được nằm ở các vị trí bất kỳ. Nhiệm vụ của anh em đấy là điền các chữ số vào một lưới 9×9 sao cho mỗi cột, mỗi hàng cũng như mỗi phần trong số chín lưới con 3×3 cấu tạo nên lưới chính đều phải chứa tất cả các chữ số từ 1 tới 9.

Luật chơi cơ bản của Sudoku là gì?

Sudoku có khá nhiều biến thể khác nhau nhưng chỉ thay đổi về kích thước và số lượng ô trong trò chơi còn lối chơi cơ bản vẫn được giữ nguyên.

Ở phiên bản chuẩn (bản gốc) chỉ có kích thước là 9×9 (ô nhỏ) và được chia thành 9 vùng, mỗi vùng sẽ có kích thước 3×3. Các vùng này được nhóm lại và phân chia với nhau bằng một viền đen đậm hơn so với các ô nhỏ.

Luật chơi của Sudoku chính là điền kín các ô còn lại với điều kiện:

  • Các hàng ngang: Phải có đủ các số từ 1 đến 9, không được trùng số và không cần đúng thứ tự.
  • Các hàng dọc: Phải có đủ các số từ 1 đến 9, không được trùng số và không cần đúng thứ tự.
  • Mỗi vùng 3 x 3: Phải có đủ các số từ 1 đến 9 và không được trùng số nào trong cùng 1 vùng 3 x3.

Mẹo chơi sudoku dễ thắng nhất

Hãy dóng Số Theo Hàng Ngang Và Hàng Dọc Để Loại Trừ

Dóng số theo hàng ngang và hàng dọc chính là cách để chúng ta tìm được một con số thích hợp cho vị trí cần điền, bạn hãy tìm các con số nào xuất hiện trên màn hình nhiều nhất, rồi dóng nó theo hàng ngang, dọc tới ô bạn cần tìm, vì ở mỗi ô 3×3 ví trí là duy nhất nên vị trí nào không nằm cùng một đường ngang và dọc thì đó là vị trí cần tìm.

>>> Hướng dẫn cách chơi cờ vây cho người mới nhập môn

 Tìm Các Ô Trùng Lặp Để Loại Trừ Cho Ô Cần Tìm

Một mẹo chơi sudoku hay đó là tìm ô trùng lặp để có thể tìm ra vị trí thích hợp nhất để điền các ô số. Ở trong hình ta sẽ thấy chỉ tập trung tìm số 5 ở vị trí dưới, khi dòng số 5 từ các ô theo hàng sẽ loại trừ được số 5 ở dưới đó đang nằm ở đâu. Bạn nên sử dụng nháp để điền xem có chính xác không đã nhé.

Điền Thử Số Và So Sánh Với Các Hàng Khác

Trong trò chơi Sudoku thì mỗi số phải là duy nhất theo quy tắc trên. Trên ví dụ sẽ thấy chúng ta cần điền số 2, 5 ,7 và 9. Ở đây nhận thấy dễ dàng số 7 khi dóng cả hàng trên và dưới sẽ cho kết quả ô ở giữa là số 7 và còn lại 2, 5 và 9. Bạn tiếp tục so sánh cách hàng sẽ thấy ở trên chỉ có thể điền 2 hoặc 5, cho nên cạnh số 7 tiếp đó phải là 9. Để có thể tìm nốt 2 và 5  thì cần phải vận dụng các hàng dọc và ngang để giải các hàng đó trước khi có cấu trả lời chính xác.

Áp dụng Quy Tắc loại trừ để loại số không thích hợp trong Ô

Bạn có thể sử dụng nháp và áp dụng quy tắc loại trừ số đã có, chưa có và số không thể có tại ví trí đấy để điền số vào các ô còn lại, khi dùng nháp chính là giải pháp hay trong tình huống này và như hình trên chúng ta có thể thấy việc dóng hàng và loại trừ ít nhất vẫn phải khiến người chơi có sự lăn tăn ở 2 ô cho mỗi con số, bởi vậy mà hãy thử nháp và điền các con số còn lại xem sao.

Trên đây là những chia sẻ của game hay về sudoku là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.