Hướng dẫn cách chơi cờ vây cho người mới nhập môn

Thứ Năm, 21/07/2022 - View : 55

Hướng dẫn cách chơi cờ vây chi tiết cho người mới bắt đầu? Luật chơi cờ vây như thế nào? Nếu bạn đang muốn biết về cờ vây thì hãy tham khảo bài viết của ibongda.info nhé.

Cờ vây là gì?

Cờ vây có nguồn gốc từ Trung Hoa thời cổ đại, đây là một trò chơi dạng chiến lược cho hai người, được người chơi quốc tê công nhận là một trong các loại cờ lâu đời nhất từng được con người phát minh ra. L

Bàn cờ vây

Một bàn cờ vây gồm các đường thẳng dọc cắt các đường thẳng ngang tạo thành các ô vuông và giao điểm đều đặn. Hiện nay phổ biến là các bàn cờ: 9×9 / 13×13 và 19×19

Những người mới bắt đầu làm quen với Cờ vây thường được khuyên chơi trên bàn cờ 9×9 để dễ dàng nắm rõ những chiến thuật cơ bản.

 Quân cờ

Quân cờ sẽ gồm 2 loại là Đen và Trắng. Mỗi bàn cờ sẽ có tổng cộng khoảng 400 quân cả trắng và đen vừa đủ để đặt vào tất cả các điểm giao nhau trên mọi loại bàn cờ.

Cách chơi một ván cờ vây

cách chơi cờ vây cho người mới nhập môn

Mục tiêu của trò chơi Cờ vây: ai dành được nhiều “đất” hơn thì sẽ chiến thắng

Bắt đầu trò chơi: Bàn cờ vây khi bắt đầu trò chơi là bàn cờ trống, sẽ không có quân cờ nào. Sẽ có 2 người chơi với nhau, mỗi người chơi được chia cầm một bên quân Đen hoặc Trắng.

Lượt đi đầu tiên

Người cầm quân đen sẽ được đi trước, do số lượng quân đen nhiều hơn quân trắng 1 quân. Nhưng trong luật chấp quân, quân trắng có thể đi trước.

  • Luật chấp quân:Bạn có quyền chấp từ 2 đến 9 quân. Các quân chấp lần lượt được đặt vào các vị trí sao thiên nguyên, sao góc và sao biên. Quân đặt vào các sao này là quân Đen và quân Trắng được quyền đi trước.
  • Cách đặt quân: Quân cờ phải được đặt vào giao điểm của các đường kẻ. Không được đặt vào ô vuông hay trên đường kẻ.
  • Một quân cờ một khi đã đặt xuống thì sẽ không được phép di chuyển trừ trường hợp bị ăn quân và phải nhấc ra khỏi bàn cờ. Các quân cờ bị nhấc ra khỏi bàn cờ được gọi là “ tù binh”, bị đối phương làm cho hết “ khí”. Bạn không được phép đặt quân ở vùng hết “khí”

Các lượt đánh tiếp theo:

Tới lượt của người chơi thứ 2 đánh lượt đi của mình. Cả hai thay phiên nhau chơi lượt đi của mình.

Đến lượt của mình, từng người sẽ có một khoảng thời gian để suy nghĩ và chơi cờ. Nếu hết khoảng thời gian này mà bạn không thể đặt xuống bất cứ quân cờ nào thì bị xử thua là hết thời gian. Nhưng bạn cũng có quyền bỏ lượt, nếu bỏ lượt thì quyền đánh thuộc về đối phương. Nếu cả 2 đều bỏ lượt liên tiếp thì sẽ kết thúc ván cờ.

>>> Tìm hiểu kích thước bàn cờ tướng và cách vẽ bàn cờ tướng

 Kết thúc ván cờ

Một ván cờ vây kết thúc khi:

– Hết thời gian: khi một đối thủ đến lượt đánh mà không đánh và cũng không bỏ lượt

– Đầu hàng: Đến lượt đánh của mình mà bạn đầu hàng

– Không còn đất: Khi trên bàn cờ vây không còn nước nào để mở rộng đất nữa

-Kết thúc khi cả 2 bên người chơi đều bỏ lượt.

 Cách xét kết quả ván cờ

Khi ván cờ kết thúc,cả 2 sẽ ngồi lại để cùng tính kết quả của ván cờ như sau:

– Trao trả tù binh: Đầu tiên hai bên sẽ tiến hành trao trả tù binh cho nhau. Bên Đen trả tù binh cho bên Trắng bằng cách đặt các quân Trắng vào vùng đất của bên Trắng.

– Đếm đất: Khi trao trả xong thì hãy đếm số đất của mỗi bên đang có theo số “mục”.

– Cộng “mục”: người đi sau được cộng thêm một khoản gọi là “mục”.

Bàn cờ 19×19: được cộng 6.5 mục

Bàn cờ 17×17: được cộng 4.5 mục

Bàn cờ 15×15:được cộng 3.5 mục

Bàn cờ 11×11: được cộng 1.5 mục

Bàn cờ 9×9: cộng 0.5 mục

Số đất cuối cùng của người đi trước bằng số đất vừa đếm. Còn đất của người đi sau bằng số đất đếm được cộng thêm mục.

Trên đây là những chia sẻ của game hay về cách chơi cờ vây, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.