Các mẹo đánh cờ tướng giỏi giúp bạn chiến thắng

15/07/2022

Để chơi cờ tướng giỏi thì bạn cần phải có các mẹo, kinh nghiệm đánh của riêng mình, vậy các mẹo đánh cờ tướng như nào để dễ chiến thắng đối thủ nhất. Cùng ibongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Triển khai toàn bộ quân chủ lực là mẹo đánh cờ tướng hay

Các mẹo đánh cờ tướng giỏi giúp bạn chiến thắng

Trong cờ Tướng có khá nhiều quân chủ lực, anh em nên biết cách sắp xếp để triển khai chúng. Giai đoạn khai cuộc là giai đoạn ra quân, bố trí đội hình lực lượng để sẵn sàng tấn công hay phòng thủ. Tại đây sẽ đòi hỏi các quân chủ lực Xe, Pháo và Mã của cả hai cánh phải được huy động nhanh chóng tiến lên chiếm lấy  các điểm thuận lợi. Cụ thể là hai Xe phải ra cho sớm để giành lấy các thông lộ 2, 4 hoặc 6, 8, còn Pháo thì tuỳ từng kiểu chơi bố trí cho đúng chỗ để sẵn sàng tham gia tấn công hoặc phòng thủ. Với quân Mã cũng cần triển khai sớm để bảo vệ Tốt đầu, thường một con ở nhà phòng thủ, một con sẵn sàng nhảy qua phối hợp với các quân khác để tân công

Việc bố trí quân tấn công, phòng thủ đều cần có kế hoạch. Không được tùy hứng điều động lung tung, nhất là khi chưa xác định được nhiệm vụ của các quân. Khi chúng ta chơi có kế hoạch, thì sang giai đoạn trung cuộc sẽ dễ dàng thực hiện các ý đồ chiến lược của mình hơn

Phải dùng tốt các nước đi của Sĩ, Mã, Tượng

Sỹ, Mã, Tượng là 3 quân cờ then chốt của cờ Tướng mà anh em cần biết cách phát huy chúng.  Mã muốn linh hoạt thì phải tiến các Tốt 3, 7 hoặc Tốt biên. Còn các Xe muốn thông từ cánh phải sang cánh trái hay ngược lại thì không vội lên Sĩ. Ở 1 vài thế trận, như Đơn Đề Mã, Phản Công Mã muốn chuyển sang chơi Thuận Pháo hoặc Nghịch Pháo thì không nên vội lên Tượng.

Bạn cần hiểu muốn Tốt tiến lên làm cho các Mã linh hoạt đồng thời cũng khống chế Tốt đối phương khiến chúng không lên được. Một số đòn chiến thuật, hi sinh Tốt để chiếm thế vô cùng hiệu quả nhất là khi phía sau có Pháo, tiến Tốt qua uy hiếp Mã đối phương thường diễn ra. Con Tốt đầu vừa là một bộ phận để phòng thủ vừa là một quân xung kích tấn công, cho nên hãy thật thận trọng khi đi Tốt đầu. Đối với Sĩ, Tượng khi chưa cần thiết thì đừng vội ra quân, phối hợp tấn công, trả đòn.

Mẹo đánh cờ tướng là lựa chọn điểm yếu, sơ hở của địch để công

Để có thể áp dụng mẹo này sẽ đòi hỏi người chơi có sự quan sát cao độ để đưa ra phán đoán cần tấn công vào đâu, chỗ nào là điểm yếu nhất của đối thủ. Điểm yếu ở đây là các vị trí đứng lỗi của đối phương trên bàn cờ. Khi uy hiếp được họ thì anh em cần tính được các nước đi tiếp theo để đảm bảo có thể tiến, lui kịp thời.

Khi chưa triển khai đủ lực lượng thì không được tấn công

Đây chính là nguyên tắc bất biến bạn phải tuân theo, bởi nếu chỉ mới triển khai vài ba quân mà vội mở cuộc tấn công thì vô cùng nguy hiểm. Đối phương động binh đầy đủ sẽ bẻ gãy dễ dàng một cuộc tấn công thiếu sự chuẩn bị. Nhưng cũng có vài trường hợp do đối phương dàn quân sơ hở thì chúng ta có thể tranh thủ thời cơ mở đợt tấn công với mục đích gây tổn thất hoặc gây khó khăn cho đối phương.

Không nên tham nhỏ mà mắc bẫy

Một mẹo đánh cờ tướng bạn cần biết là không nên tham nhỏ để mắc bẫy. Khi khai cuộc không phải chỉ ra nhanh các quân là được mà còn phải tạo một thế liên hoàn giữa chúng, trong đấy cần có các cái bẫy để nhử đối phương. Với những ai mới chơi thường ham rượt đuổi, bắt quân, bắt Tốt thường bị vây hãm, có khi bị mất quân luôn.

Cho nên người chơi phải luôn luôn nhìn toàn diện, đừng phiến diện, đừng tham một lợi nhỏ mà bị mắc mưu đối phương.

Trên đây là những chia sẻ của game hay về mẹo đánh cờ tướng, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.