Game ô ăn quan gợi nhớ ký ức tuổi thơ

Thứ Bảy, 20/06/2020 - View : 113

Game ô ăn quan được bắt nguồn từ một trò chơi dân gian truyền thống gắn liền với bao nhiêu thế hệ trẻ Việt Nam. Trò chơi này rèn luyện người chơi trí nhớ tố và tính kiên trì trong mọi việc. Vậy game trực tuyến này chơi như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của ibongda.info.

Giới thiệu cơ bản về game ô ăn quan

Trước khi tìm hiểu về cách chơi của game ô ăn quan thì chúng ta cùng hiểu qua một chút về game này như sau:

Bàn chơi ô ăn quan

Để chơi ô ăn quan thì người chơi phải chuẩn bị một bàn hình chữ nhật vuông chia ra thành các ô khác nhau. Mỗi bên của hình chữ nhật sẽ có năm ô đối xứng nhau. Ở hai đầu chiều rộng của hình chữ nhật, người chơi sẽ vẽ một hình bán nguyệt hướng ra ngoài. Các ô hình vuông nhỏ đối xứng nhau sẽ được gọi là ô Dân còn 2 ô hình bán nguyệt gọi là ô Quan. Đối với bàn chơi này các bạn có thể vẽ ở bất cứ chỗ nào bạn muốn như dưới nền đất, mặt sàn phẳng, mặt bê tông…

Giới thiệu cơ bản về game ô ăn quan
Giới thiệu cơ bản về game ô ăn quan

Quân chơi

Quân chơi ở ô quan có thể là những vật dụng dễ tìm như: sỏi, gạch, đá, hạt… Tuy nhiên nên chọn những loại có kích thước vừa phải để tiện cầm nắm nhiều để chia dân. Có 2 loại quân: Đối với quân Quan thì nên chọn loại to hơn để việc phân biệt trong quá trình chơi được dễ dàng hơn. Số lượng gồm có 2 Quan và được đặt ở hai ô bán nguyệt. Dân thì gồm có 50 quân được chia đều ra 10 ô vuông ở hai bên

Để chơi được trò chơi này thì cần có hai người chơi và mỗi người ngồi ở phía ngoài chiều dài của hình chữ nhật. Người chơi ở bên nào thì sẽ kiểm soát số ô dân bên đó

Cách chơi ô ăn quan

Cách chơi game ô ăn quan rất đơn giản. Để tìm được người chơi đầu tiên thì cần phải oẳn tù tì. Người thắng sẽ là người chơi đầu tiên và đi chia số dân trước. Người chơi đầu tiên cầm lên năm quân trong một ô vuông bấy kỳ (5 ô ở phía bàn bên mình) rồi bắt đầu chia ở các ô khác theo lần lượt. Lưu ý mỗi ô chỉ được chia một quân không được chia nhiều. Việc chia xuôi hay ngược hoàn toàn dựa vào ý thích cá nhân.

Cách di chuyển quân

Khi rải hết quân cuối cùng, có thể xảy ra nhiều tình huống. Tùy vào những tình huống khác nhau mà bạn có thể ăn dân, ăn quan hoặc bị hẫng không ăn được gì cả.

– Nếu liền sau sau khi chia hết quân trong tay lại là một ô dân thì bạn sẽ tiếp tục chia ô đó theo chiều đã chọn. Tuy nhiên, nếu liền sau đó là một ô Quan thì người chơi chỉ được cầm một quân để chia và nhớ chỉ được cần một quân dân.

– Nếu liền sau đó là một ô trống rồi tiếp đến là một ô chứa quân thì người chơi được phép ăn ô đó. Số quân khỏi bàn chơi sẽ được loại bỏ khỏi bàn và được dùng để tính điểm sau khi trò chơi kết thúc.

– Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại có một ô trống và một ô dân thì người chơi được ăn các ô cách nhau liên tiếp đó

– Nếu liền sau đó là ô Quan hoặc 2 ô trống liên tiếp thì gọi là hẫng không ăn được gì và bị mất lượt. Quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

– Nếu ô dân của bạn không còn quân nào thì dùng số quân đã ăn được trải đều mỗi ô vuông một quân . Mục đích là để tiếp tục thực hiện việc di chuyển quân của bạn. Nếu người chơi không có quân để đi, có thể vay đối phương và sẽ được tính điểm khi kết thúc trò chơi.

Cách chơi ô ăn quan
Cách chơi ô ăn quan

Cách tính điểm trò chơi

Cuộc chơi sẽ kết thúc thì số quân trên bàn chơi không còn quân nào cả. Nếu 2 ô Quan đã bị ăn hết thì quân ở phía bên nào sẽ thuộc về phía người đó

Cách tính điểm: Số dân của người nào nhiều hơn thì người đó chiến thắng. Và 1 Quan là bằng 5 hoặc 10 dân tùy theo thỏa thuận ban đầu của người chơi.

Giới thiệu game ô ăn quan online

Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, trò chơi ô ăn quan này đã ngày trở nên phổ biến và đạt được nhiều sự ủng hộ của người chơi. Cũng tương tự như ô ăn quan ngoài đời thực, nhiệm vụ của bạn trong game này là giành được nhiều điểm nhất để chiến thắng. Khi di chuyển các quân trong ô ăn quan thì người chơi sẽ sử dụng chuột để di chuyển.

Đến với game ô ăn quan online, các bạn sẽ được tham gia một trò chơi có tính chiến thuật rất cao. Đặc biệt, các bạn sẽ được hòa mình vào những trò chơi dân gian vô cùng vui nhộn. Những âm thanh sống động, hình ảnh sắc nét, đồ họa ấn tượng cùng với những tình huống rất kịch tính, hấp dẫn.

Xem thêm: Bật mí cách chơi tổ tôm tốt nhất cho lính mới

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu game ô ăn quan mới nhất hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.