Cúng 49 ngày hay 50 ngày cho người mất, cần chuẩn bị gì?

Thứ Ba, 20/06/2023 - View : 115

Cúng 49 ngày hay 50 ngày, cúng 49 ngày trước có được không? Không phải ai cũng hiểu rõ về phong tục này của người mất đi. Cụ thể hãy tham khảo bài viết dưới của chuyên mục tâm linh nhé.

Cúng 49 ngày hay 50 ngày

Phong tục cúng giỗ của người Việt Nam cho người đã khuất sau 49 ngày kể từ ngay mất. Nhưng không phải người nào cũng hiểu rõ phong tục này là 49 hay 50 ngày. Vì sao phải thực hiện cúng giỗ 49 ngày và ý nghĩa của việc làm này như thế nào.

Theo thuyết Phật giáo, một người chết sau khi trút hơi thở cuối cùng thì vong linh đã lìa khỏi xác lúc này vong của họ phải đi qua một sảnh lớn ở âm phủ, trải qua 7 lần phán xét và mỗi lần là 7 ngày cho tới 49 ngày. Sau 7 tuần thì tùy theo quả báo nhưng mà tái sinh vào cảnh giới tương ứng.

Lúc đó bạn làm việc thiện, sống tích đức, tu tâm thì bạn sẽ được sinh ra trong trạng thái tốt nhất. Ngược lại, khi còn sống làm việc ác thì sinh ra khốn nạn. Và theo đạo đức Phật giáo luôn tin rằng nhân quả luân hồi, mỗi người thu được những gì ở kiếp này đều dựa vào phước đức của kiếp trước ngoại trừ Phật, Bồ tát… Thế gian vẫn còn những cảnh giới khác từ dưới lên trên địa ngục như ngạ quỷ, súc sinh…

49 ngày trải qua vong linh sẽ biết được mình đầu thai vào cõi nào và lễ nhập sinh 49 ngày là dấu mốc quan trọng của người chết.

Cúng 49 ngày hay 50 ngày
Cúng 49 ngày hay 50 ngày

Cách tính ngày để cúng 49 ngày cho người mất

Mỗi vùng miền có mỗi đặc điểm, quan niệm khác nhau nên cũng có cách tính khác nhau, cụ thể như:

  • Cúng 49 ngày được tính từ khi người mất trút hơi thở cuối cùng.
  • Cúng 49 ngày kể từ an táng xong xuôi cho người đã mất.

Nhưng khi người đã khuất qua đời có nhiều trường hợp xảy ra khiến ngày an táng không được chuẩn xác hoặc bị di dời nên gia chủ cần xem xét về cách tính ngày chuẩn xác nhất nhé.

Cúng 49 ngày trước có được không?

Như đã nói, lễ 49 ngày là lễ rất quan trong khi người mất qua đời mà trong suốt thời gian kể từ khi linh hồn rời khỏi thể xác, người sống tiến hàng cầu siêu cho người đã khuất được siêu thoát. Cũng có cách khác là lễ cúng 49 ngày là cách để chuyển lương thực bằng tâm thức cho người đã khuất. Khi quen lối ăn uống thì người mất đi được hưởng bằng “xúc thực”, nghĩa là ngửi mùi thức ăn.

Ngoài ra, còn giúp cho người mất loại bỏ những bận tâm, oán niệm, những day dứt trên trần thế để được thanh thản, yên tâm sang một cõi mới.

Từ đó để thấy cúng 49 ngày không chỉ là 1 ngày duy nhất vào ngày thứ 49 sau khi người mất qua đời mà là cả quá trình cầu siêu cho người đã khuất. Vì thế việc cúng 49 ngày trước có được không là hoàn toàn có thể nhé. Chỉ cần người đang sống thành tâm niệm Phật để chuyển tâm thức cho người khuất, giúp người đã khuất thanh thản ra đi, làm những việc thiện, việc tốt để cầu phúc và giảm bớt nghiệp cho người khuất được tọa vào cảnh lành.

Cúng 49 ngày trước có được không
Cúng 49 ngày trước có được không?

Lưu ý trong quá trình làm lễ cúng 49 ngày

Mỗi quá trình cần phải chuẩn bị kỹ càng và nghiêm túc để tránh xui rủi, điều đó ảnh hưởng không tốt để cả người mất và người sống.

Xem thêm: Phúc báo là gì? Như thế nào là một người có phúc báo?

Xem thêm: Đi đám ma về nên làm gì để tránh xui rủi cho bản thân

  • Nên mặc đồ sẫm màu, không vui đùa, cười nói to tiếng. Điều này làm ảnh hưởng và không tôn trọng những người xung quanh. Không có lòng thành hay sự kính trọng với người đã khuất.
  • Không tranh giành, tị nạnh với nhau, gia đình phải hòa thuận, giúp đỡ lẫn nhau để vong linh an tâm đi về miền cực lạc.
  • Nếu cúng các con vật như chó mèo, hay côn trùng thì rất dễ bị bồ hóng bu vào lễ vật nên hãy cắt cử người trông nom để đảm bảo mâm cúng an toàn.
  • Dọn nhà, bàn thờ sạch sẻ, không để quá nhiều vật bẩn tàn nhang. Nhất là hoa hoặc trái cây luôn được tươi, không quá chín.
  • Đốt nhang liên tục từ ngày mất đế ngày thứ 49, ngày này qua ngày khác.
  • Hóa vàng sau 7 ngày và là liên tục đến tuần thứ 7 thực hiện 49 ngày. Phải sắm đủ các loại quy định và cần đốt cháy hết.
  • Gia đình theo đạo phật thì có thể đưa vong linh vào nương tựa cửa phật để giúp vong linh nhanh chóng được siêu thoát.

Hy vọng những thông tin trên đây đã chia sẻ đến bạn việc nên cúng 49 ngày hay 50 ngày, cúng 49 ngày trước có được không nhé.