Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc cho người mới

Chủ Nhật, 24/07/2022 - View : 122

Cách chơi bài tứ sắc như nào chuẩn nhất? Nếu như bạn là người mới và đang quan tâm tới bài tứ sắc cũng như cách chơi bài này thì có thể tham khảo bài viết của ibongda.info nhé.

Bài Tứ Sắc là gì?

Bài tứ sắc còn được gọi với tên gọi khác là bài bốn màu thường được chơi nhiều ở miền Trung và miền Nam. Cách chơi của bài này đó là bạn phải tạo bài thành từng nhóm hợp lệ bằng cách ăn quân mới và bỏ ra các quân bài khác.

Bài tứ sắc khá dễ chơi nhưng lại có ít người đặt đến trình độ cao thủ. Trò chơi này đòi hỏi người chơi cần có may mắn và kỹ thuật. Nếu như có bài tốt thì khả năng thắng dễ dàng. Ngược lại, nếu bài người chơi không tốt cộng thêm việc bài xấu thì khả năng thua là rất cao.

Cách chơi bài Tứ Sắc đơn giản nhất

cách chơi bài tứ sắc
Cách chơi bài Tứ Sắc đơn giản nhất

Chia bài Tứ Sắc

Một ván bài Tứ Sắc sẽ có từ 2 tới 4 người chơi tham gia. Một ván đẹp nhất sẽ có 4 người chơi. Mỗi người chơi sẽ được chia 20 lá bài khác nhau. Riêng với người cầm cái sẽ được chia 21 lá. Còn số bài còn dư sẽ được để ở giữa bàn làm nọc.

Ván bài sẽ được bắt đầu từ người làm cổng game. Bạn sẽ đưa ra một lá bài đầu tiên bất kì trên tay mình xuống thì được gọi là lá bài Tỳ.

Người chơi tiếp khi có bài hợp lệ ăn được quân Tỳ thì có quyền được ăn. Đồng thời sẽ phải vứt một lá bài rác trong bài của mình xuống và tiếp tục chơi theo luật.

Nếu như không ăn được, thì họ sẽ bốc thêm một lá bài ở trong nọc. Nếu bốc xong nhưng vẫn không thể ăn được thì sẽ bị mất quyền chơi.

Mục đích của trò chơi Tứ Sắc đấy là làm cho bài của người chơi tròn, không có lá bài rác. Người chơi đầu tiên làm tròn được bài của mình sẽ là người chiến thắng. Nếu như không có ai thắng mà bộ nọc chỉ còn 7 lá, thì ván đấu đấy sẽ bị xử hòa.

Cách chơi bài Tứ Sắc – bài Bụng

Nếu như người chơi sở hữu các lá bài như Xe-Pháo-Pháo-Mã; Xe-Xe-Pháp-Mã; hoặc Xe-Pháp-Mã- Mã thì sẽ khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn.

Chẳng hạn như khi anh em đang có Xe-Xe-Pháo-Mã, thì người còn lại đánh con xe thì anh em sẽ không thể ăn được. Mà bạn phải dùng Pháo-Mã để ăn, còn 2 con xe còn lại sẽ trở thành bài liền.

Nếu như  anh em lấy đôi Xe để ăn các quân bài khác thì cặp Pháo-Mã sẽ trở thành các quân bài rác. Nếu anh em đánh 1 trong 2 con bài rác này, mà người chơi khác cũng đang cầm Pháo hoặc Mã thì nguy cơ cao bạn sẽ phải đền trong ván bài đấy.

>>> Top 4 cổng game đổi thưởng uy tín nhất hiện nay

Cách tính điểm trong khi chơi bài Tứ Sắc

Đôi: nghĩa là không được nhận lệnh nào trong khi chơi
Tướng và 3 con đã khui: sẽ được nhận 1 lệnh
4 con đã khui: sẽ được nhận 6 lệnh
Khạp ở trên tay: sẽ được nhận 3 lệnh
Quằn ở trên tay: sẽ được nhận 8 lệnh
Bốn chốt màu khác:sẽ được nhận 4 lệnh

Những người mới tới cũng sẽ nhận được thêm 3 lệnh nữa.

Số điểm cuối cùng mà người chơi có phải là số lẻ. Nếu là số chẵn tức là anh em đã đánh sai và có khi phải chịu phạt. Nếu như người chơi có sanh hay có khui thì anh em sẽ nhận được số lệnh gấp đôi giá trị đấy.

Kết thúc ván chơi

Anh em sẽ thắng 1 cửa trống khi bài tới chẵn. Khi đấy người chơi chỉ việc đợi đối thủ hoặc bạn bốc được lá Tướng trong bộ nọc là sẽ thắng. Nếu người chơi đánh ra một bộ chẵn thì bạn có thể lấy tạo thành bộ và tới bài.

Trên đây là những chia sẻ của game hay về cách chơi bài tứ sắc, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin hữu ích rồi nhé/.