Tết Hàn Thực cúng gì? Cần chuẩn bị những gì?

Thứ Tư, 29/04/2020 - View : 111

Tết Hàn Thực là gì? Tết Hàn Thực cúng gì, chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Vậy hôm nay ibongda.info sẽ giúp bạn giải mã nhé!

Văn khấn tết đoan ngọ mông 5 tháng 5

Văn khấn mồng 1 và ngày rằm hàng tháng chuẩn văn khấn cổ truyền

1.Tết hàn thực hiểu như nào?

Tết Hàn Thực bắt nguồn từ Trung Quốc, là ngày Tết diễn ra vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, hiểu theo nghĩa chữ Hán, “hàn” mang tức là lạnh, “thực” là thức ăn, tương tự “Tết Hàn Thực” là Tết đồ ăn lạnh

Tức là các món ăn để nguội, được chế biến sẵn từ hôm trước. Bánh trôi, bánh chay cũng là các món ăn lạnh, không cần hâm hottránh hoặc không tiêu dùng đến bếp để nấu nướng trong ngày này.

Khi được du nhập và nước ta, tết hàn thực cũng có chút đổi thăm nhằm phù hợp với văn hóa người Việt

2.Tết Hàn Thực cúng gì?

Bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi, bánh chay là một trong các món không thể thiếu để cúng tết Hàn thực 3/3. Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, số lượng bánh nên bày thường là ba hoặc năm

Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, cho vào nước khi chín nó sẽ nổi lên. Với bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, bày lên đĩa nhỏ, đổ nước đường lên trên. Khi nguội thì mới thắp cúng

Đây là đồ cúng cần có nhất trong mâm tết Hàn thực bởi thế, người dân 1 số vùng Bắc Bộ nước ta còn gọi tết Hàn thực là ngày Bánh trôi, bánh chay.

Tết Hàn Thực cúng gì? Cần chuẩn bị những gì?

Việc cúng kiếng bao giờ cũng mang những điều tâm linh của riêng nó, đối với ngày Tết Hàn thực ngoài mâm cúng hầu hếtphù hợp còn với văn cúng đúng phương pháp, dành riêng cho ngày lễ này.

Trong mâm cúng thường có: bánh trôi, bánh chay, hương, hoa, trầu cau.

Trầu cau và tiền vàng

Trong Tết Hàn thực, trầu cau và tiền vật là các món cần được bày cỗ trong mâm cúng. Ngoài ra trầu cau và tiền vàng cũng thường được dùng trong các dịp lễ tết, hay các ngày rằm mùng 1 của người dân Việt Nam.

Cùng với đó, tục hóa vàng cũng được thực hành theo ý kiến “dương sao âm vậy”. Người Việt luôn tin rằng, bên thế giới bên kia là một cuộc sống song song còn đó của các người quá cố trong gia đình.

>>> Có nên thăm bà đẻ đầu tháng

Ly nước sạch

Trong mọi lễ cúng Phật hoặc gia tiên, một ly nước sạch là điều chẳng thể thiếu ở trên bàn độc.

Nước là trình bày cho tâm của gia chủ. Nhìn ly nước để biết: “Tâm của ta sở hữu thanh tịnh như nước hay không?”. Ly nước sẽ giúp chúng ta soi lương tâm của mình sở hữu trong sáng, lương thiện hay ko.

Hương, hoa tuoi

Hương và hoa tuoi là các thứ vô cùng cần thiết với trên bàn độc của mỗi nhà. Mỗi lễ cúng, dù lớn hay nhỏ, người Việt đều dâng lên nén hương và hoa tuoi mô tả lòng thành kính của con cháu đối  gia tiên. do vậy, vào ngày Tết Hàn thực, những thứ này chẳng thể thiếu trên mâm cúng.

Mâm ngũ quả

Ngoài các thực phẩm trên, những gia đình sở hữu thể tậu một đĩa hoa quả tươi sở hữu khoảng 5 chiếc quả.

Tùy từng mùa, gia chủ chọn 5 quả mang màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím… Để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng cha ông biểu thị lòng hiếu thảo và ước mong những điều thấp lành.

3.các lưu ý cấm kỵ ngày Tết Hàn thực chẳng phải ai cũng biết?

  • Tết Hàn thực nên cúng vào ban sáng. một trong các điều cấm kỵlúc cúng Tết Hàn thực chính là ko nên sử dụng những mẫu nước khác ngoài ly nước sạch, vì nước tự nhiên, nước sôi đại diện cho sự thanh hưng vượngtrong sạch, thanh mát.
  • Kiêng nổi lửa: quan niệm ở Trung Quốc người ta tránh dùng lửa trong ngày này

  • Kiếng ăn mặn:nhiều hộ gia đình gốc Hoa và gia đình miền Bắc sẽ không sử dụng đồ ăn mặn trong ngày này mà ăn chay để thay vào đó.

  • Không bày cỗ linh đình: Mâm cỗ nên  món thanh đạmkhông nên trưng bày cầu kỳ, mà đơn thuần, mộc mạc như bánh trôi nước

  • Không nên làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc: nhiêu người quan niệm rằng cúng bánh màu trắng trong mới đúng phong tục ngày xưa

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về tết hàn thực và những đồ cúng trong tết hàn thực, hy vọng bạn đã biết cách bày trí mâm cỗ trong ngày này rồi nhé!