Mùng 1 kiêng ăn gì để tránh rước chuyện xui xẻo?

24/04/2020

Bạn có biết ngày mùng 1 kiêng ăn gì để tránh gặp những chuyện đen đủi xui xẻo không? Hãy cùng ibongda.info tìm hiểu xem cần phải kiêng những món gì nhé!

Mùng 1 âm kiêng ăn thịt chó

Nằm đầu bảng danh sách ‘Các món ăn cần giảm thiểu trong ngày mùng 1” chính là thịt chó. Trong thịt chó vốn rất giàu chất dinh dưỡng, là món ăn khoái khẩu, thậm chí được phổ biến người mệnh danh là món ăn ‘quốc hồn quốc túy’ của Việt Nam.

tuy nhiên, vốn sở hữu tác dụng ‘giải đen’ nên ăn thịt chó chỉ được ưa thích vào cuối tháng. Có nhiều người quan niệm, ăn làm thịt chó đầu tháng sẽ đem đến xui xẻo, đen đủi cho người ăn.

Mực là một trong các món mà Mùng 1 kiêng ăn gì

Do dân gian có câu “đen như mực”, những món khiến trong khoảng mực thường ko được ưa thích vào đầu tháng. Dân gian cho rằng ví như ăn vào đầu năm, bạn sẽ đen đủi cả năm, còn ăn mực đầu tháng sẽ sở hữu một tháng ko trót lọt. Thậm chí, ở một số vùng miền, người ta còn kiêng ăn mực vào những ngày trọng đại như thi cử, đầu năm, đi làm ăn. Nếu ăn mực thì sẽ gặp chuyện xui xẻo nhất là những người buôn bán làm ăn kinh doanh

Cá mè là món mà kiêng ăn mùng 1

Người miền Bắc và miền Trung đều không ăn cá mà những ngày đầu năm. Bởi có nhiều người cho rằng xuất xứ là do chữ “mè” đi theo  chữ “mè nheo”.

Hơn nữa, cá mè còn tanh và đa dạng xương hơn các dòng cá khác. có nhẽ cho nên, họ quan niệm loài cá này sẽ đem lại 1 tháng đen đủi.

Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ bị “hãm tài”. Chuyện đen đủi sẽ đến với họ ngay cả tháng

Mùng một không được ăn thịt vịt

Như  ăn thịt chó, thịt vịt cũng là một trong các món ăn được liệt kê vào danh sách xả xui cuối tháng mà ko phải là đầu tháng hay đầu năm. Và cố nhiên giả dụ bạn ko muốn rước xui xẻo vào mình thì nên kiêng món thịt vịt đầu tháng nhé!

Mồng 1 kiêng ăn Tôm

Người miền Nam mang lề thói kiêng ăn tôm vào dịp đầu tháng, bởi họ cho rằng, tôm đầu to và đi thụt lùinếu như ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”, ăn món này sẽ khiến cho mọi công việc bị bê trễkhông thể với tiến triển trong công việc. Tôm cất phân ở đầu bị cho là sẽ làm người ăn đầu óc ko minh mẫn cho lắm

Mùng 1 âm kiêng ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là một trong các món ăn bổ dưỡng dành cho mọi người. Món ăn này được khá nhiều người chọn lọc khiến cho bữa sáng vì vừa nhanh gọn, tiện lợi lại sở hữu thể bổ sung đủ năng lượng cho ngày mới.

Mặc dù nó ngon và bổ dương những ở một số nơi, người dân ở 1 số vùng miền kiêng ăn trứng vịt lộn vào ngày mùng 1. Họ cho rằng, ăn trứng vịt lộn khiến làm gì cũng bị ‘lộn’, dễ lầm lẫn hoặc bị đảo lộn, trái ngược sở hữu mong muốn của mình làm cho cả tháng ko may mắn.

Mắm tôm là món mùng 1 kiêng ăn

Mắm tôm vốn  vị đặc trưng, là món ăn đặc biệt chỉ Việt Nam mới mangbên cạnh những người ko ăn được, mắm tôm trở thành món ăn khoái khẩu của đa dạng người, làm cho dậy lên hương vị của nhiều món khác nhau như giết chó, bún đậu, lòng dồi,…

ngoài ra, vào những ngày đầu tháng, đa dạng người dân đặc thù là người miền Bắc kiêng ăn mắm tôm. Họ cho rằng, mắm tôm vốn ‘nặng mùi’ sẽ đem đến xui xẻo.

Đặc biệt vào những ngày mùng 1 âm lịch, nếu như bạn muốn đi lễ đình, chùa, đền… hay những nơi thiêng liêng, người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi vì sợ ô tạp, hôi háp, xúc phạm tới thần linh, khiến cả tháng mất hết may mắn.

Chuối là món kiêng ăn mùng 1

Mùng 1 kiêng ăn gì để tránh rước chuyện xui xẻo?

Người miền Bắc quan niệm chuối tiêu vào mùng 1 sẽ khiến tiêu tán tài sản, còn chuối trong miền Nam còn được phát âm là “chúi” (không ngách đầu lên được). vì vậy người ta cũng kiêng ăn chuối vào ngày đầu tháng

Mùng 1 kiêng ăn gì – Cháo trắng

Theo tâm linh, Cháo trắng là món chẳng thể thiếu trong mâm cúng cô hồn. ko biết từ bao giờ cháo trắng trở nên món ăn làm phổ quát người liên tưởng tới việc cúng cô hồn, dã quỷ và những người đã khuất.

Ẳn cháo vào ngày mùng 1 Âm lịch của tháng cô hồn sẽ làm ma quỷ tưởng bạn đang “giành ăn” với họ, vì vậy họ sẽ quấy nhiễu làm cho bạn gặp phải những điều bất trắc.

Sầu riêng

Chữ “sầu” trong từ sầu riêng được hiểu như nỗi sầu, muộn phiềnvì vậy, người ta thường giảm thiểu ăn sầu riêng vào đầu năm để tránh xui xẻo, phiền muộn cho bản thân. Hơn hết, mùi sầu riêng tương đối nặng nên đây cũng là một trong các lí do mà sầu riêng được xếp vào danh sách những món kiêng ăn đầu năm.

như vậy như “sầu riêng”, bí ở đây với nghĩa bí bách. do vậy sở hữu đa dạng người quan niệm không ăn mẫu quả này để hạn chế bí bách về tiền bạc cũng như những vấn đề khác.

>>> Nên ăn gì đầu tháng

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ về kiêng ăn gì ngày mùng 1 đầu tháng, tuy vậy thông tin chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé/