Các thế cờ vua hay giúp bạn chiến thắng đối thủ

Thứ Sáu, 29/07/2022 - View : 141

Các thế cờ vua hay sẽ giúp anh em đánh bại đối phương một cách tâm phục, khẩu phục. Nhưng ít ai nắm giữ trong tay các thế cờ vua khai cuộc hay nhất. Cùng ibongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Các thế cờ vua hay giúp bạn chiến thắng đối thủ

Các thế cờ vua hay giúp bạn chiến thắng đối thủ

Ván cờ Italian

Ván cờ này được khai cuộc bằng các nước: 1.e4 e5; 2.Nf3 Nc6; 3.Bc4 Quân trắng sẽ phát triển các quân Tượng để khống chế trung tâm, tập trung mục tiêu vào ô F7 của Đen, tạo thế cờ mở và cho Vua nhập thành an toàn.

Ưu điểm của thế cờ khai cuộc Italian sẽ tạo ra các thế cờ mở để game thủ có thể đa dạng chiến lược, lối chơi tự nhiên, lực lượng cờ phát triển nhanh, kiểm soát trung tâm chặt chẽ.

Các thế cờ vua hay Khai cuộc kiểu Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Ruy Lopez chính là Ván cờ Tây Ban nha. Đây được coi là 1 trong các thế cờ khai cuộc phổ biến nhất trong cờ vua và được áp dụng từ cấp cơ bản đến cấp độ cao. Ruy Lopez được hình thành bởi các nước đi sau: 1. e4 e5; 2. Nf3 Nc6; 3. Bb5.

Với thế cờ này,bạn sẽ đẩy quân Tốt và Mã trắng lên nhanh và chiếm khu trung tâm. Nước Bb5 của Trắng sẽ gây áp lực lên quân Mã khi quân Mã đang phải bảo vệ trung tâm của Đen, và cũng giúp vua Trắng nhanh chóng nhập thành.

Ưu điểm của thế cờ Tây Ban Nha sẽ tạo nên một thế trận cờ đa dạng, nhiều lựa chọn. Quân trắng sẽ có nhiều ưu thế để tạo áp lực lớn lên quân đen.

Chiến thuật Gambit Vua

Chiến thuật Gambit Vua được khá nhiều kiện tướng cờ vua trên thế giới sử dụng. Ý đồ của Gambit Vua là dồn quân ồ ạt ngay từ đầu để khiến đối thủ bị rối và mắc sai lầm. Cách di chuyển như sau: Hai quân tốt ở ô E2 và F2 sẽ được đẩy lên hai nước. Khi thấy thế người đánh quân đen nhiều khả năng sẽ dâng quân tràn sang. Bởi họ nghĩ rằng sẽ tấn công ngay vì đội hình của bạn tương đối hở.Nhưng thực tế thì không vì các quân tốt ở sau sẽ tạo thành lá chắn bảo vệ Vua.

Chiến thuật Gambit Hậu

Gambit hậu cũng là một cách triển khai thú vị trong cờ vua. Mục đích chiến lược này là chiếm được quyền kiểm soát tại khu trung tuyến. Quân tốt nằm cùng trục với hậu được di chuyển đến ô D4. Khi đấy nhiều khả năng quân đen sẽ bị “nhử” và đẩy tốt lên D5. Khi đấy người chơi sẽ xuât Tượng đến C4 là một vị trí quan trọng. Nước đi này tạo ra không gian để tiếp tục triển khai hậu và quân tượng còn lại.

Nguyên tắc khai cuộc và lưu ý

Khai cuộc có thể coi là giai đoạn đầu tiên của ván đấu. Ở đây mỗi bên sẽ nhanh chóng xây dựng lực lượng bằng các nước cờ của mình, sao cho phù hợp với ý đồ chiến lược đã vạch ra. Nguyên tắc triển khai như sau:

Nguyên tắc 1: Kiểm soát nhanh khu trung tâm
Nguyên tắc 2:  Triển khai mau lẹ các quân cờ và cân bằng lực lượng

Ngoài ra bạn cần lưu ý vài điểm dưới đây:

Ưu tiên đưa Tốt của kiểm soát tới trung tâm bàn cờ và mở đường để các quân cờ khác hơn tiện di chuyển.

  • Cân nhắc trong việc cầm quân trắng hay đen khi khai cuộc. Thường thì quân trắng sẽ được đi trước, cần tập trung tấn công nhanh và làm chủ trận đấu. Còn quân đen nên thiết lập phòng ngự và chờ thời cơ tốt. Quân đen chỉ nên tấn công khi phát hiện quân trắng có sai lầm.
  • Hãy triển khai Mã sau đấy mới triển khai Hậu.
  • Không nên di chuyển quá nhiều quân Tốt trong lúc khai cuộc.
  • Khi khai cuộc không nên di chuyển một quân cờ 2 lần, trừ khi quân đấy rơi vào thế hiểm và có thể bị bắt mất.

>>> Tổng hợp game việt hóa full crack được game thủ yêu thích

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các thế cờ vua hay, hy vọng rằng bạn đọc đã nắ được các thông tin bổ ích rồi nhé.

"Những trò chơi thú vị mà chúng tôi giới thiệu chỉ để các bạn tham khảo và giải trí. Đừng sử dụng chúng cho mục đích liên quan đến tiền bạc nhé. Bởi đấy là hành vi vi phạm pháp luật của nước ta."