Bóng đá Việt Nam sẽ ra mắt tân GĐKT vào tháng 7 tới

20/05/2020

Sau khi ông Gede sẽ kết thúc hợp đồng, chuyên gia người Nhật Bản Adachi nhiều khả năng thay thế vị trí Giám đốc Kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam sẽ ra mắt tân GĐKT vào tháng 7 tới

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xác nhận với bongdaso: “Yusuke Adachi đang là một trong những người có khả năng nhất trong việc trở thành GĐKT mới của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Ông ấy là HLV, chuyên gia có năng lực và từng giảng dạy nhiều HLV Việt Nam trong các khóa học của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC). Nếu mọi thứ thuận lợi, hợp đồng sẽ sớm được công bố và ông Adachi sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 1/7”.

Ông Adachi năm nay 58 tuổi, từng thi đấu cho Yomiuri tại Nhật Bản trước khi có một thời gian ngắn khoác áo Eintracht Frankfurt ở Đức.

Sự nghiệp huấn luyện của Adachi không nổi bật ở cấp độ chuyên nghiệp. Dấu ấn lớn nhất của ông là 2 mùa giải 2005, 2006 tại Yokohama, đội bóng cũ của tiền vệ tuyển Việt Nam Nguyễn Tuấn Anh, tại J.League 2.

Ông Adachi chủ yếu để lại ấn tượng trong hoạt động đào tạo trẻ tại Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc) và từng tham gia nhiều chương trình của Liên đoàn Bóng đá Thế giới và AFC với tư cách chuyên gia, giảng viên.

Năm 2017, ông Adachi là giảng viên AFC tại Khoá đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp AFC học phần cuối cùng ở Việt Nam. Ông đã trực tiếp hướng dẫn nhiều HLV danh tiếng của Việt Nam như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Văn Sỹ, Lê Huỳnh Đức.

Trước đó, thông cáo của VFF cho biết: “Sau 4 năm gắn bó và cống hiến cho bóng đá Việt Nam trên cương vị Giám đốc kỹ thuật, ông Jürgen Gede sẽ kết thúc hợp đồng với VFF vào tháng 6 tới”.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết lý do không tiếp tục gia hạn hợp đồng do “hai bên đều có kế hoạch riêng”: “VFF trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của ông Jürgen Gede trong 4 năm làm việc tại Việt Nam. Nhiều ý kiến tham mưu, tư vấn của ông ấy đối với sự phát triển bóng đá Việt Nam đến nay vẫn rất giá trị.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, VFF và ông Jürgen Gede đều có kế hoạch cũng như mục tiêu phát triển riêng trong giai đoạn mới, nên cả hai bên đồng thuận sẽ không gia hạn hợp đồng”.

Ông Lê Hoài Anh cho biết thêm, VFF đang lựa chọn ứng cử viên thích hợp để đảm nhiệm vị trí GĐKT sau khi kết thúc hợp đồng với ông Jürgen Gede.

Trong giai đoạn phát triển mới, VFF sẽ dành sự ưu tiên lớn hơn đối với công tác đào tạo và phát triển bóng đá trẻ.

Do vậy, vị trí GĐKT không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ.

Với mục tiêu đó, VFF hướng đến ứng cử viên GĐKT vừa có kinh nghiệm trong phát triển bóng đá trẻ vừa có trình độ giảng viên HLV bóng đá của FIFA hoặc AFC”, ông Lê Hoài Anh nhấn mạnh.

CLB Hà Nội đang liên hệ để có được hợp đồng với cựu GĐKT của VFF.

Bóng đá Việt Nam sẽ không có danh hiệu vua phá lưới do dịch

Sau phiên họp của BCH VFF và các CLB, điều lệ V-League 2020 và Giải vô địch hạng Nhất có sự thay đổi. Sau lượt đi, 14 đội V.League sẽ chia thành 2 nhóm vì 8 đội bóng ở top đầu sẽ cạnh tranh cho chức vô địch và phải thi đấu tổng công là 20 trận.

Trong khi đó 6 đội bóng top dưới đối đầu để xác định đội xuống hạng sẽ chỉ phải thi đấu 16 trận. Như thế lich thi dau mùa giải năm nay có sự thay đổi về thể thức thi đấu khi mà số trận của các đội sẽ khác nhau, ở giải hạng Nhất cũng có tình trạng tương tự.

Vì thế VPF thống nhất mùa giải V-League 2020 sẽ không có danh hiệu “Vua phá lưới”, năm nay chỉ có tổng cộng 11 giải thưởng như: Giải phong cách, Đội hình tiêu biểu, Ban tổ chức trận đấu tốt nhất, Cầu thủ xuất sắc nhất, HLV xuất sắc nhất, Bàn thắng đẹp nhất..

Năm ngoái dù chỉ thi đấu ở lượt về V.League 2019 nhưng tiền đạo Bruno Cunha của CLB Viettel đã xuất sắc ghi được tới 15 bàn thắng và chia sẻ danh hiệu Vua phá lưới với Pape Omar của Hà Nội.