Tin sáng 7/9: VFF nói gì vể trường hợp của Filip Nguyễn

Thứ Hai, 7/09/2020 - View : 80

Tin bóng đá Việt Nam sáng ngày 7/9: Trước thông tin, đội tuyển Việt Nam chính thức mất Filip Nguyễn, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã lên tiếng về vấn đề này.

VFF nói gì vể trường hợp của Filip Nguyễn

Như Tin tức thể thao đã cập nhật, thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn đã được triệu tập vào ĐTQG Cộng hòa Séc để tham dự UEFA Nations League 2020/21. Theo quy định của FIFA, nếu một cầu thủ thi đấu cho một ĐT quốc gia trong giải đấu chính thức dù chỉ 1 phút, sẽ không có cơ hội khoác áo ĐT khác.

Do đó, nếu thủ môn gốc Hải Phòng ra sân thi đấu trong trận giao hữu với với Scotland, trong khuôn khổ UEFA Nations League tới đây, thủ môn này sẽ không thể khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam trong tương lai dù có xin được quốc tịch Việt Nam đi chăng nữa.

Về trường hợp của Filip Nguyễn, Tổng thư ký Lliên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh khẳng định, “cánh cửa vào đội tuyển quốc gia luôn mở rộng với tất cả các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Thực tế, cũng đã một số cầu thủ Việt kiều trở về nước thi đấu và đóng góp không nhỏ cho thành tích thi đấu của đội tuyển như tiền đạo Mạc Hồng Quân hay gần đây nhất là thủ thành Đặng Văn Lâm”, theo bong da so.

Ông Lê Hoài Anh cho biết, “về mặt nguyên tắc, bất kỳ cầu thủ nào khi được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, bên cạnh yêu cầu về chuyên môn thì cũng đều phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt pháp lý và tư cách thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quy định của FIFA. Cụ thể ở đây là các qui định có liên quan đến tư cách cầu thủ trong Điều lệ FIFA”.

Đối với vấn đề liên quan đến cầu thủ có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, trong những năm qua, VFF hỗ trợ thẩm định trình độ chuyên môn và đề xuất hỗ trợ thủ tục để các cầu thủ này có cơ hội được trở về cống hiến cho đội tuyển. Trường hợp chưa có quốc tịch Việt Nam, cầu thủ cần phải thực hiện các thủ tục đã được quy định trong Luật quốc tịch Việt Nam.

Tổng thư ký Lê Hoài Anh chia sẻ thêm, “về mặt chủ trương, trên cơ sở đề xuất của huấn luyện viên trưởng, VFF sẽ tiến hành tiếp xúc với các cầu thủ được tuyển chọn để tìm hiểu về nguyện vọng của cá nhân cầu thủ đó. Đồng thời, thực hiện những hỗ trợ cần thiết trong phạm vi chức năng, thẩm quyền để các cầu thủ này có thể trở về thi đấu cho đội tuyển.

Điều quan trọng là ngoài vấn đề về chuyên môn, các cầu thủ Việt kiều muốn thi đấu cho đội tuyển quốc gia cần phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý liên quan đến Luật quốc tịch của Việt Nam và tư cách cầu thủ thi đấu cho đội tuyển quốc gia trong quy định của FIFA như đã nói trên”.

VFF tổ chức tập huấn lại công tác trọng tài

Chiều 6-9, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác trọng tài và giám sát trọng tài giữa mùa các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Các thành viên trong ban trọng tài, ban điều hành giải, các giảng viên trọng tài, cùng đông đủ 41 trọng tài, trợ lý trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp tham dự khai mạc chương trình tập huấn đợt 1, diễn ra từ ngày 6-9 đến ngày 9-9.

Tại đợt tập huấn lần này, bên cạnh các bài kiểm tra bắt buộc về thể lực, các trọng tài cũng sẽ phải trải qua các bài kiểm tra về Luật thi đấu 2020-2021, đồng thời tham gia thảo luận, rút kinh nghiệm về công tác điều hành các trận đấu. Một nét mới là các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ được tăng cường rút kinh nghiệm thông qua các tình huống giả định về việt vị, phối hợp, các tình huống phân tích lỗi… được thực hiện ngay trên sân cỏ, thay vì chỉ phân tích qua video.

Chỉ có các trọng tài, trợ lý trọng tài đạt tiêu chuẩn thông qua các bài kiểm tra, đánh giá mới được tham gia làm nhiệm vụ tại các giai đoạn 2 các Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Ông Trần Anh Tú, Ủy viên Thường trực ban chấp hành VFF, đã thẳng thắn đề cập đến các hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong công tác giám sát, trọng tài giai đoạn vừa qua, đặc biệt là các sai sót về nhận định bóng đá và xử lý lỗi liên quan đến phạt đền, bàn thắng… gây ảnh hưởng đến kết quả các trận đấu. Bên cạnh đó, tình trạng trọng tài chưa thực sự nghiêm khắc với hành vi phi thể thao, phạm lỗi nghiêm trọng hoặc lỗi chơi thô bạo của một số cầu thủ, sử dụng thẻ phạt chưa phù hợp với mức độ phạm lỗi của cầu thủ cũng xảy ra khá nhiều.

Trên cơ sở những đánh giá, dự báo về tính chất quan trọng của các trận đấu trong giai đoạn còn lại của mùa giải, ông Trần Anh Tú yêu cầu chương trình tập huấn cần có đánh giá cụ thể những sai sót, đặc biệt những sai sót có tính chất hệ thống, tìm ra nguyên nhân cơ bản để cùng rút kinh nghiệm và thống nhất biện pháp xử lý, khắc phục phù hợp, hiệu quả, hạn chế tối đa việc tái diễn những sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả chuyên môn các trận đấu.

“Thường trực ban chấp hành VFF đề nghị Ban trọng tài cần có các biện pháp kiểm soát một cách chặt chẽ quá trình thực thi nhiệm vụ của lực lượng Giám sát trọng tài, trọng tài và trợ lý trọng tài; đánh giá, dự báo chính xác về tính chất các trận đấu để đề xuất bổ nhiệm các Giám sát, trọng tài đủ khả năng, kinh nghiệm làm nhiệm vụ, nhất là những trận đấu có tính chất tranh đua cao; đồng thời xử lý nghiêm khắc những trọng tài vi phạm nghiêm trọng, có biểu hiện về tư tưởng, không phân công những trọng tài không đủ năng lực về chuyên môn, thể lực không đảm bảo”- ông Trần Anh Tú nhấn mạnh.

Tổng thư ký VFF, ông Lê Hoài Anh cũng khẳng định sẽ cùng với các thành viên trong Ban tổ chức lớp tập huấn tập trung và chủ động, tích cực và khẩn trương thực hiện tốt những giải pháp, biện pháp cụ thể để đảm bảo việc tập huấn rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài được thành công, hiệu quả, từ đó tạo ra những điều kiện cần thiết để đảm bảo chất lượng cho công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong giai đoạn còn lại của mùa giải năm nay, cũng như hướng tới mùa giải mới 2021.

Theo đó, sau khi kết thúc chương trình tập huấn đợt 1 nói trên, chương trình tập huấn đợt 2 sẽ được tổ chức tại TP HCM từ ngày 19-9 đến 23-9. Cả hai đợt tập huấn đều có chung các nội dung đã được Ban trọng tài VFF thông qua.