Lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá – quy luật của hiệp phụ

Thứ Hai, 18/01/2021 - View : 89

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút đang là câu hỏi được rất nhiều bạn yêu thích bóng hỏi. Nhiều bạn băn khoăn không hiểu cùng chuyên mục bóng đá tìm hiểu.

Khái niệm về hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ có tên tiếng anh là Extratime. Đây là thời gian mà trận bóng được thêm 30 phút nữa để đá hai hiệp phụ. 30 phút hiệp phụ này thường được các giải bóng đá cả chuyên lẫn không chuyên sử dụng tại vòng đấu loại trực tiếp. Trường hợp này sẽ được áp dụng nếu như sau 90 phút đá 2 hiệp chính mà 2 đội vẫn có tỉ số hòa nhau. Hiệp phụ sẽ có 2 hiệp và mỗi hiệp đá 15 phút.

Ngoài ra, những bàn thắng trong hiệp phụ vẫn sẽ được tính như hiệp chính. Khi bắt đầu hiệp phụ 1 thì đội được đá giao bóng ở hiệp chính 1 sẽ được trọng tài chọn đá giao bóng. Sau khi kết thúc 15 phút thi đấu hiệp phụ 1 thì hai đội sẽ đổi sân để thi đấu hiệp phụ 2. Đội giao bóng ở hiệp chính 2 sẽ được giao bóng ở hiệp phụ 2. Sau 30 phút đá bóng hiệp phụ, nếu như vẫn không phân thắng bại thì hai đội thực hiện đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng cuộc.

Ngoài ra, ở những giải đấu không chuyên, có một số giả sẽ không thi đấu 2 hiệp phụ. Thay vào đó, sau khi kết thúc 90 phút hiệp chính mà tỷ số hai đội hòa nhau thì hai đội sẽ bước vào màn thi đấu sút luân lưu 11m để phân định kết quả trận đấu. Như vậy bạn đã biết hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút rồi đúng không nào?

Lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá

Có thể ai cũng biết được thời gian thi đấu của các hiệp phụ nhưng ít ai biết đến luật đá này được ra đời từ bao giờ. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn đọc về lịch sử hình thành luật đá hiệp phụ bóng đá.

Thực tế, chưa có chứng minh nào chỉ rõ ai là người phát kiến ra luật thi đấu hiệp phụ. Chỉ có trong nghiên cứu của tạp chí bóng đá lừng danh FourFourTwo thì khái niệm hiệp phụ trong bóng đá được tìm thấy sớm nhất trên cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897.

Trận đấu bóng đá đầu tiên được áp dụng đá thêm phút sau 90 phút diễn ra vào năm 1992. Trận chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức giữa hai đội Hamburg và Nurnberg cả hai đội hòa nhau với tỷ số 2-2 và sau 90 phút cả hai đội phải đá thêm 10 phút nhưng phải dừng lại vì trời đã tối. Vẫn chưa phân định thắng bại nên hai đội phải gặp lại nhau trong trận đấu khác sau 7 tuần nữa.

Cũng trong khoảng thời gian này mà người làm bóng đá đã có một phương án để giải quyết các trận đấu diễn ra trong khoảng thời gian cố định, để trận đấu được kết thúc trong ngày tránh tổ chức nhiều lần gây thiệt hại chi phí, nên hiệp phụ đã ra đời.

>> Xem thêm: kết quả bóng đá hôm nay.

Quy định và Luật hiệp phụ bóng đá

Quy định về hiệp phụ trong bóng đá

Khi bắt đầu hai hiệp phụ, trọng tài sẽ cho đội vừa được đá quả giao bóng ở hiệp một (trong 90 phút đá chính) được quyền đá quả giao bóng để bắt đầu hiệp phụ thứ nhất. Sau 15 phút thi đấu hiệp phụ thứ nhất, hai đội sẽ đổi sân và đội còn lại (đội được đá quả giao bóng ở hiệp hai trong 90 phút đá chính) sẽ đá quả giao bóng để bắt đầu hiệp phụ thứ hai. Sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu kết quả có phân bại thắng/thua thì đội thắng được vào vòng kế tiếp, đội thua bị loại. Nếu sau 30 phút đá hiệp phụ mà kết quả vẫn hòa, hai đội sẽ tiếp tục sút luân lưu 11m (thay phiên nhau sút các quả đá phạt đền) để phân bại thắng/thua.

Để hiểu rõ hơn về luật đá hiệp phụ và luật chơi bóng đá, các bạn nên tham gia các lớp học bóng đá cộng đồng để nâng cao kiến thức và trình độ chơi bóng đá của bản thân.

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có ra luật đá hiệp phụ như sau:

Thời gian thi đấu hiệp phụ: 30 phút ( không được vượt quá )

Trong hiệp phụ bóng đá sẽ không có thời gian bù giờ và thời gian nghỉ giữa hiệp cho 2 đội thi đấu.

Trong một số giải đấu đã quy định mỗi đội thi đấu chỉ có quyền được thay thế 4 cầu thủ.

Sau 30 phút đá hiệp phụ, đội nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng. Tuy nhiên, nếu sau 30 phút vẫn chưa tìm được đội thắng sẽ tiến hành sút luân lưu 11m để phân định thắng thua.

Hiệp phụ sẽ được áp dụng với những giải đấu có hình thức đá lượt đi – lượt về, vòng loại trực tiếp trong các giải đấu chuyên nghiệp. Có một số giải đấu tính điểm tích lũy sẽ không có đá hiệp phụ.

Khi bắt đầu hiệp phụ thứ nhất, đội giao bóng sẽ là đội giao bóng ở hiệp 1 trận chính thức. Khi bước sang hiệp phụ thứ 2 thì sẽ là đội còn lại.

Một ví dụ điển hình như hiệp phụ bóng đá seagame 30 bao nhiêu phút được diễn ra trong 30 phút chia đều cho 2 trận đấu và không có thời gian nghỉ giữa hiệp.

Tác hại của hiệp phụ bóng đá

Thời gian 30 phút đá hai hiệp phụ làm các cầu thủ mất sức rất nhiều sau khi thi đấu xong 120 phút, đòi hỏi phải có một thể lực thật tốt. FIFA đang xem xét việc cho áp dụng lại luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc. Ngoài ra luật bóng đá hiện tại cũng cho phép một quyền thay đổi người thứ tư trong hiệp phụ.