Bundesliga trở lại trong sự bất an, Haaland chơi cho Real Madrid

Thứ tư, 13/05/2020 - View : 111

Cuối tuần này, Bundesliga sẽ trở thành giải đấu lớn đầu tiên trở lại sau thời gian tạm dừng vì đại dịch Covid-19. NHM vui mừng vì rốt cuộc trái bóng cũng lăn. Alf Ingve Berntsen, ông thày của tiền đạo Erling Haaland (Dortmund) tại CLB Byrne FK (Na Uy) tin rằng cậu học trò cũ đã sẵn sàng để chuyến Real Madrid, là tin bóng đá quốc tế đáng chú ý.

Giải bóng đá Bundesliga sẽ trở lại

Giải bóng đá quốc gia Đức sẽ trở lại

Bundesliga trở lại trong sự bất an của cầu thủ

Không ít cầu thủ tỏ ra phẫn nộ vì các lãnh đạo dường như đang coi thường nỗi sợ hãi của họ.

Để giải đấu trở lại an toàn nhất có thể, BTC Bundesliga đã ban bố một vài quy định về an toàn y tế: Cầu thủ sẽ được xét nghiệm Covid-19 mỗi tuần 2 lần; một đội bóng đến sân sẽ ngồi trên 3 xe thay vì chỉ 1 như trước để duy trì khoảng cách an toàn; các cầu thủ vào sân theo từng nhóm nhỏ và không có thủ tục bắt tay trước trận; các cầu thủ được khuyến cáo không nhổ nước bọt trên sân.

Giải Đức tiên phong trở lại

Dựa trên kết quả chống dịch của người Đức, các quan chức của Liên Đoàn Bóng Đá Đức đã quyết định để Bundesliga trở lại vào ngày 16/5 tới, chấm dứt thời gian đóng cửa kéo dài 2 tháng. Người Đức sẽ tưng bừng chào đón ngày trái bóng lăn trở lại bằng trận đại chiến giữa Dortmund và Schalke vào 20h30 thứ Bảy tới (theo giờ Việt Nam). Khác với Premier League, BTC Bundesliga quyết định các trận đấu diễn ra trên sân nhà mỗi đội thay vì sân trung lập. Tuy nhiên, các trận đấu sẽ không có khán giả.

Người Đức tự tin cho biết, họ đã chiến thắng được Covid-19 và quyết định nới lỏng các quy định về cách ly hay giãn cách xã hội. Theo tờ Bild, LĐBĐ Đức đã tiến hành xét nghiệm cầu thủ cùng thành viên các đội bóng, và cảm thấy đủ an toàn mới quyết định cho Bundesliga trở lại.

Tuy nhiên, trong khi các quan chức liên đoàn tràn đầy hứng khởi chờ trái bóng lăn thì không ít cầu thủ lại cảm thấy sợ hãi khi phải thi đấu trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Lo lắng này xuất phát hoàn toàn từ thực tế. Tuần trước, CLB Cologne đã thông báo về 3 ca nhiễm mới. Và thứ Hai vừa qua, trong 1.724 ca xét nghiệm được LĐBĐ Đức thực hiện cũng đã xuất hiện 10 ca nhiễm mới.

Như vậy, rõ ràng Covid-19 vẫn âm thầm lây lan trong từng đội bóng. Điều tệ hại là thái độ ứng phó với các ca nhiễm mới của nhiều đội bóng tương đối hời hợt. Cologne mặc dù phát hiện 3 ca nhiễm mới, nhưng các buổi tập vẫn diễn ra bình thường. Tờ Bild khẳng định, 3 cầu thủ nhiễm bệnh được điều trị “giống như những cầu thủ bị chấn thương”. Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong nội bộ là rất lớn.

Những uất ức âm thầm

Hơn thế nữa, kể từ khi nước Đức nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội, số ca nhiễm mới đang có dấu hiệu tăng trở lại. Ngày 4/5 vừa qua, sau khi nước Đức ghi nhận số ca nhiễm thấp nhất kể từ khi dịch bùng phát (488 ca) thì chỉ 2 ngày sau, số ca nhiễm lại tăng lên 1.268 ca (theo số liệu từ trang Statista).

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều cầu thủ bày tỏ lo ngại, thậm chí giận dữ cho rằng họ chỉ là những con tốt thí cho cuộc chơi của LĐBĐ Đức. Trung vệ Neven Subotic (Union Berlin) viết trên Twitter: “Chúng tôi chỉ là những con rối bị giật dây”. Đồng quan điểm với Subotic, tiền đạo Alassane Pléa (M’gladbach) cũng cho đây chưa phải là thời điểm thích hợp để chơi bóng trở lại. Nhiều cầu thủ khác thì nghĩ rằng, thật nhàm chán khi phải thi đấu trên SVĐ không có khán giả.

Sự ức chế đang tồn tại âm thầm trong nội bộ nhiều đội bóng. Một nhóm lớn các cầu thủ cho rằng, họ bị ép phải đá vì nếu từ chối ra sân sẽ trở thành kẻ vi phạm luật lao động. Điều này gây tâm lý ức chế và làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch thứ hai. Hơn thế nữa, NHM cho rằng nếu các cầu thủ không thi đấu hết mình thì liệu những trận đấu có diễn ra thật sự cống hiến?

Haaland sẵn sàng chơi cho Real Madrid

Trong giai đoạn Erling Haaland còn gắn bó với đội trẻ Bryne, Alf Ingve Berntsen đã trực tiếp huấn luyện cầu thủ cao 1m94 này. Sau đó, Haaland chuyển tới Molde, RB Salzburg và giờ là Dortmund.

Nhờ việc gây ấn tượng tại Dortmund với 12 bàn và 2 kiến tạo sau 735 phút (11 trận), Haaland tiếp tục nhận được sự quan tâm từ M.U, Barcelona và Real Madrid. Lúc này, đội bóng Hoàng gia vẫn đang tìm kiếm 1 trung phong đẳng cấp sau khi Cristiano Ronaldo ra đi trong khi Karim Benzema đã bước dần sang kia sườn dốc còn Luka Jovic chỉ là nỗi thất vọng.

Ở buổi trả lời phỏng vấn gần đây, HLV Alf Berntsen cho hay: “Nếu tôi là HLV của một trong 5 CLB mạnh nhất thế giới, Haaland sẽ được mang về ngay lập tức. Tôi nghĩ cậu ấy sẵn sàng chơi cho Real Madrid và có thể thành công tại đó.

Haaland mới 19 tuổi và vẫn có thể tiến bộ hơn nữa. Nếu các CLB lớn không mua cậu ấy thật sớm, họ sẽ hối hận sau này”.

Ông Berntsen cũng tin Haaland cũng chỉ ra những điểm mạnh của Haaland khiến Real “không thể không mua”: “Haaland mạnh mẽ và rất nhanh. Ngoài ra, cậu ấy còn sở hữu kỹ thuật, tâm lý chiến tốt, đồng thời rất thính nhạy trong vùng cấm.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ săn bàn, Haaland còn biết cách tạo cơ hội cho đồng đội lập công. Tôi nghĩ cậu ấy có thể chơi cạnh Benzema. Khi cần, Haaland còn thể độc lập tác chiến”.