Tin Man Utd: Cái giá để nhà Glazer sẵn sàng buông bỏ MU

Thứ Hai, 13/10/2025 - View : 102

Theo các trang tin bóng đá quốc tế, Man Utd đang đứng trước ngã rẽ lớn trong lịch sử. Sau gần hai thập kỷ nắm quyền, gia đình Glazer cuối cùng đã phát tín hiệu sẵn sàng bán CLB, nhưng chỉ với mức giá khổng lồ 5,2 tỷ bảng. Con số này khiến giới chuyên môn, người hâm mộ, và cả các nhà đầu tư phải choáng váng. 

Nhà Glazer và mức giá “trên trời” cho Manchester United

Gia đình Glazer được cho là chỉ chấp nhận bán Manchester United nếu có người trả mức giá 5,2 tỷ bảng, một con số vượt xa giá trị thị trường hiện tại của câu lạc bộ (khoảng 2 tỷ bảng). Đây là mức giá mà giới đầu tư gọi là “phi thực tế”, nhưng với nhà Glazer, đó lại là “giá của tiềm năng”. Họ tin rằng một khi dự án siêu sân vận động và chiến lược thương mại toàn cầu của MU được hoàn tất, giá trị của đội bóng sẽ còn tăng gấp đôi.

Tin Man Utd
Nhà Glazer vẫn nắm hơn 71% cổ phần MU

Những người hâm mộ “Quỷ đỏ” không lạ gì với thái độ cứng rắn của gia đình này. Kể từ năm 2005 (thời điểm họ mua lại câu lạc bộ với giá 790 triệu bảng) làn sóng phản đối chưa bao giờ dừng lại. Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình, yêu cầu “Glazers Out”, nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng lạnh lùng. Dù bị chỉ trích vì đặt lợi nhuận lên trên thành tích, nhà Glazer vẫn kiên định với chiến lược tài chính của mình.

Theo nhiều nguồn tin, họ đã từ chối ít nhất ba lời đề nghị mua lại Man Utd, trong đó có một từ quỹ đầu tư vùng Vịnh. Lý do đơn giản: chưa ai chạm đến con số 5,2 tỷ bảng. Điều đó cho thấy, dù MU đang gặp khủng hoảng phong độ, nhưng với nhà Glazer, đây vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” chưa đến lúc bán đi.

Trong thực trạng này, những người yêu bóng đá không chỉ bàn về cầu thủ, chiến thuật, mà còn cả những con số khổng lồ, nơi ty le bong da dường như cũng bị lu mờ bởi giá trị thương mại.

Turki Al-Sheikh và hy vọng mới cho người hâm mộ MU

Tỷ phú Ả Rập và làn sóng tin đồn tiếp quản MU

Theo các trang tin, trong bối cảnh này, cái tên Turki Al-Sheikh (tỷ phú Ả Rập Xê Út có ảnh hưởng sâu rộng trong ngành thể thao và giải trí) đang khiến cộng đồng người hâm mộ Man Utd dậy sóng. Ông được cho là đang dẫn đầu một nỗ lực tiếp quản mới, khi tiết lộ rằng “các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn cao độ”. Dù chưa có xác nhận chính thức từ câu lạc bộ, nhưng dòng trạng thái đầy ẩn ý của ông Turki trên mạng xã hội đã đủ để làm bùng lên hy vọng về một kỷ nguyên mới tại Old Trafford.

Tình hình CLB MU
Nhà Glazer chỉ đồng ý bán CLB nếu nhận được đề nghị khủng

Người hâm mộ vẫn còn nhớ, năm 2024 Sheikh Jassim Al-Thani từng đưa ra lời đề nghị trị giá hơn 5 tỷ bảng để mua lại toàn bộ câu lạc bộ. Tuy nhiên, sau nhiều tháng đàm phán không thành, ông rút lui, nhường chỗ cho Sir Jim Ratcliffe mua lại 27,7% cổ phần với giá 1,25 tỷ bảng. Sir Jim hiện điều hành mảng bóng đá của MU thông qua tập đoàn INEOS, nhưng quyền kiểm soát tuyệt đối vẫn nằm trong tay nhà Glazer.

Khi MU chật vật trong cơn khủng hoảng tài chính

Trái ngược với doanh thu kỷ lục 670 triệu bảng ở mùa trước, tình hình tài chính của MU lại không mấy khả quan. Việc không đủ điều kiện dự cúp châu Âu mùa này khiến đội bóng thiệt hại khoảng 100 triệu bảng, trong khi thất bại ê chề tại Carabao Cup trước đội bóng hạng Tư Grimsby càng khiến người hâm mộ mất kiên nhẫn.

Để giải quyết khó khăn, ban lãnh đạo đang tính toán tổ chức các trận giao hữu sinh lợi ở nước ngoài. Ả Rập Xê Út được xem là điểm đến hàng đầu, nơi MU có thể thu về tới 5 triệu bảng mỗi trận. Dự kiến, “Quỷ đỏ” có thể góp mặt tại Riyadh Season Cup (giải đấu có sự tham dự của Al-Nassr (Cristiano Ronaldo) và Al-Hilal) với tổng giá trị thương mại ước tính 15 triệu bảng.

Tương lai mờ mịt giữa danh vọng và lòng tham

Dù công khai tuyên bố muốn gắn bó với Manchester United, nhưng những động thái tài chính của nhà Glazer lại cho thấy điều ngược lại. Họ tiếp tục sa thải nhân viên, tìm kiếm nhà đầu tư mới, và cân nhắc bán một phần cổ phần để lấy vốn tái thiết sân vận động. Tuy nhiên, mức giá 5,2 tỷ bảng gần như là “rào cản” khiến mọi thương vụ tiềm năng rơi vào bế tắc.

Xem thêm: Tin MU: Mainoo và ngã rẽ mới cơ hội tái hợp Hojlund

Xem thêm: Tin MU: Ruben Amorim phản pháo phát biểu của Scholes

Giới chuyên gia tin rằng, nếu không có một nhà đầu tư đủ mạnh dạn để đáp ứng yêu cầu này, Man Utd sẽ tiếp tục “giậm chân tại chỗ”, không thể phát triển mạnh mẽ trên sân cỏ, cũng không thể thay đổi chủ sở hữu để tái sinh. Người hâm mộ “Quỷ đỏ” vì thế vẫn phải chứng kiến đội bóng của họ trôi dạt giữa tham vọng và lòng tham, khi danh tiếng của Manchester United vẫn sáng rực, nhưng niềm tin thì ngày một tắt dần.