Tiền đạo là gì và vai trò của vị trí này như thế nào?

Thứ Sáu, 10/06/2022 - View : 82

Tiền đạo là gì? Bạn là người yêu thích môn thể thao vua và cần xem những trận bóng thì chắc hẳn sẽ biết đến vị trí này rồi phải không? Cụ thể như thế nào cùng ibongda.info tìm hiểu nhé!

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là tên gọi chung của một vai trò trong bóng đá. Và trong tiền đạo thì có 4 vị trí khác nhau. Những vị trí này thường chơi gần khung thành đối phương hơn do chịu trách nhiệm chính là ghi bàn. Vị trí này thường được đánh giá rất cao và thường ghi nhiều bàn thắng hơn những vị trí khác. Là một trong những vị trí khó khăn nhất và  thường được gắn với số lượng chấn thương cao nhất cho các cầu thủ do bị hậu vệ đối phương truy cản.

Hiện tại thường có tiền đạo tấn công và huấn luyện viên thường để tiền đạo chơi ở phía trên của đội, mà không cần phải trở về sân nhà để phòng thủ và chịu trách nhiệm chính là ghi bàn, còn các cầu thủ khác lại lùi sâu hơn một chút và vượt qua ranh giới và kết thúc khi cần thiết. Do đó bạn có thể xem trực tiếp trận đấu từ linksopcast nhé.

tien-dao-la-gi-va-vai-tro-cua-vi-tri-nay-nhu-the-nao

Các mẫu tiền đạo hiện nay

Vị trí tiền đạo này ở gần khung thành đối phương để ghi bàn cho đội nhà. Vị trí này cũng chịu nhiều pha va chạm nhất từ các hậu vệ đối phương. Và ngày nay vị trí này được chia thành 5 loại khác nhau gồm:

Tiền đạo cắm

Vị trí này thường chơi trong vòng cấm đối phương với mục đích là để nắm bắt hoặc di chuyển cơ hội để đón các đường chuyền của đồng đội và ghi bàn. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có tốc độ cực tốt và khả năng tận dụng cơ hội cực nhạy như Karim Benzema , Filippo Inzaghi hay Ronaldo v.v.

Tiền đạo ảo:

Vị trí tiền đạo ảo thì thường phù hợp với cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tuyệt vời cùng khả năng chạy cực tốt. Nổi tiếng ở vị trí này là Lionel Messi hoặc Neymar.

Tiền đạo làm tường:

Với người có thể hình to lớn cùng thể lực cực tốt để làm tường cản bóng cũng như chuyền cho cầu thủ của đội mình và chịu trách nhiệm ghi bàn. Tiền đạo này cũng là cầu thủ nhận nhiều bóng để có thể tận dụng lợi thế thể hình và ghi bàn tiêu biểu cho vị trí này là Zlatan Ibrahimović, Olivier Giroud, v.v.

Tiền vệ cánh:

Mẫu tiền đạo này thường hoạt động bên cánh để nhận được các đường chuyền hoặc rê dắt  từ vòng cấm. Tốc độ và kỹ thuật cá nhân là kỹ năng cực kỳ quan trọng của một cầu thủ chạy cánh. Cầu thủ chơi ở vị trí này nổi bật như  Mohamed Salah, Jadon Sancho,…

Tiền đạo toàn diện:

Mẫu cầu thủ này chơi toàn diện và có thể phát triển với tốc độ và kỹ thuật cá nhân, tạo cơ hội tốt cho cầu thủ khác bằng những đường chuyền quyết định. Cầu thủ này cũng thu hút hậu vệ đối phương và xây tường cho đồng đội. Vị trí này có thể kể đến Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe,…

Nhiêm vụ của tiền đạo là gì?

  • Ghi bàn: Nhiệm vụ này là dĩ nhiên với bất kỳ tiền đạo nào, ghi bàn để mang về chiến thắng cho đội nhà là nhiệm vụ hàng đầu của một tiền đạo.
  • Làm tường cho đồng đội: Với những đội có thể hình cao lớn về phía trước thì chiến thuật phổ biến là sử dụng cầu thủ đó làm tường để nhận được đường chuyền từ hàng 2 rồi phân phối bóng cho đồng đội.
  • Di chuyển để thu hút và làm gián đoạn đối phương: Di chuyển liên tục để tạo được khoảng trống trong hàng phòng ngự đối phương và tạo ra cơ hội ghi bàn cho đồng đội, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất.
  • Phòng ngự từ xa: Lối chơi áp sát cao, việc các tiền đạo áp sát hậu vệ đối phương là điều thường thấy và gây áp lực khiến các hậu vệ phạm lỗi.
  • Thực hiện các đường chuyền quan trọng cho đồng đội: Việc cầm bóng để đột phá rồi thực hiện đường chuyền ngang hoặc lùi về hàng 2 để sút là rất phổ biến.
  • Mục tiêu chính của chiến thuật là rê bóng, tìm phạt góc và câu giờ…

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí tiền đạo là gì cũng như nhiệm vụ của vị trí này nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá các trận đấu trên topsoikeo.