Thẻ đỏ là gì? Nguồn gốc – Hình thức xử phạt trong trường hợp nào

23/03/2023

Bóng đá là môn thể thao vua với những cầu thủ xuất sắc và tài năng. Giống như bất kỳ trò chơi nào, bóng đá cũng có những luật chơi riêng và hình thức xử phạt riêng. Có thể kể đến đó là thẻ đỏ chính là biểu tượng đặc trưng nhất cho xử phạt trong bóng đá. Vậy thẻ đỏ là gì? Cùng https://ibongda.info/ tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Thẻ đỏ là gì

Thẻ đỏ cũng là một hình phạt trong bóng đá và là hình phạt tối đa mà một cầu thủ hoặc thành viên trong đội phải chịu. Có hai hình thức phạt thẻ đỏ là thẻ đỏ trực tiếp hoặc thẻ đỏ gián tiếp. Thẻ đỏ gián tiếp thường hay do cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện nhận 2 thẻ vàng liên tiếp, trong khi thẻ đỏ trực tiếp chủ yếu thường xảy ra với cầu thủ phạm lỗi nặng trên sân, ảnh hưởng xấu đến tinh thần thi đấu của đội bóng. Cũng như tính mạng và sức khỏe của cầu thủ khác trên sân. Thế nên việc một cầu thủ bị nhận thẻ đỏ trực tiếp ở thời điểm hiện tại là rất hiếm.

Thẻ đỏ là gì? Nguồn gốc - Hình thức xử phạt trong trường hợp nào

Thông thường, khi một cầu thủ phạm lỗi trong trận đấu sẽ bị trọng tài cảnh cáo, rút thẻ vàng và được phép thi đấu tiếp. Cảnh báo là ” cảnh báo đầu tiên trong trận đấu bóng đá”. Nếu nhận thêm thẻ vàng thứ hai, nó sẽ được chuyển thành thẻ đỏ và cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân thi đấu và đi ngay vào đường hầm. Ở các giải đấu lớn như C1, Euro, lịch C2, World Cup, cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận khác nhau sẽ bị cấm thi đấu trong trận tiếp theo.

2. Nguồn gốc của thẻ vàng và thẻ đỏ

Thẻ vàng và thẻ đỏ được phát minh vào năm 1966 bởi ” Ken Aston “, ông người giám sát trọng tài World Cup năm đó. Do có nhiều ngôn ngữ được sử dụng tại World Cup, Aston đã chứng kiến những trường hợp các quyết định của trọng tài không phải lúc nào cũng được giải thích rõ ràng cho các cầu thủ và khán giả trong suốt trận đấu. .

Sau đó, ông đã nghĩ ra hệ thống thẻ màu mà chúng ta biết ngày nay. Và thẻ vàng và thẻ đỏ lần đầu tiên được áp dụng tại World Cup 1970 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay trong bóng đá và trong nhiều môn thể thao khác. Như vậy bạn đã biết thẻ đỏ là gì cũng như ai phát minh ra thẻ vàng rồi chứ.

3. Khi nào phạt thẻ vàng, thẻ đỏ?

Ngoài ra, theo Điều XII trong “ Luật bóng đá ”, thẻ đỏ là gì ?trọng tài sẽ rút thẻ đỏ khi cầu thủ đó:

  • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu. Nếu bạn theo dõi lịch thi đấu cup c1 thường xuyên sẽ thấy điều này.
  • Có những pha phạm lỗi nghiêm trọng: Cố tình dùng lực quá mức hoặc cố gắng làm bị thương cầu thủ đối phương.
  • Bạo lực: Không giống như các pha phạm lỗi nghiêm trọng, điều này có thể được thực hiện bởi một cầu thủ đối với bất kỳ ai như đồng đội, trọng tài hoặc khán giả.

Thẻ đỏ là gì? Nguồn gốc

Nhổ vào người khác.

Dùng tay cản phá bàn thắng khi mà đối thủ có cơ hội ghi bàn rõ ràng (không áp dụng với thủ môn trong vòng cấm địa của mình). Thủ môn có thể bị thẻ đỏ nếu phản ứng quá mức, phạm lỗi nặng trong vòng cấm với đối phương hoặc để bóng chạm tay ngoài vạch 16,50m.

Cố tình phạm lỗi để ngăn chặn các cơ hội ghi bàn rõ ràng.

Sử dụng các từ ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, lạm dụng hoặc lăng mạ.

Nếu thủ môn bị đuổi khỏi sân, đội vẫn có 10 người trên sân như bình thường và một trong những cầu thủ sẽ phải thay thế làm thủ môn. Nếu một đội nhận nhiều hơn 4 thẻ đỏ (tương đương với hơn 4 cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân và ít hơn 7 cầu thủ còn lại trên sân), trận đấu sẽ bị dừng và đội đó sẽ bị xử thua vô điều kiện.

Xem thêm: Thể thức thi đấu góp mặt vào World Cup 2022 chung kết 

Trên đây alf những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi thẻ đỏ là gì và khi nào trọng tài sẽ rút thẻ đỏ cho cầu thủ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm kinh nghiệm cho bản thân mình.