Tháng chạp là tháng mấy? Tại sao lại có cách gọi này?

Thứ Năm, 16/04/2020 - View : 49

Nhiều người thường thắc mắc với tên gọi tháng chạp, vậy tháng chạp là tháng mấy, tại sao lại có cách gọi này? Hãy cùng ibongda.info tìm hiểu nhé!

1.Tháng chạp là tháng mấy?

Tháng chạp là tháng 12 âm lịch. Ngoài tên gọi tháng Chạp, tháng cuối năm âm lịch này còn được gọi là tháng Củ mật.

Theo tâm linh, con người vẫn tin rằng đây là thời điểm cuốn hút nhất trong năm. lúc ấy tiết trời se lạnh, không khí cũng dễ chịu hơn các tháng trước. Điều đặc biệt nhất đây chính là khi mọi người cộng háo hức chuẩn bị cho Tết nguyên đán – tết cựu truyền Việt Nam. Tuy đây là thời kỳ bận rộn nhưng luôn mang lại những phấn khích riêng biệt.

Tháng chạp là tháng mấy? Tại sao lại có cách gọi này

Tuy nhiên, có nhiều người không biết, tháng 12 âm lịch ngoài loại tên tháng Chạp còn được gọi là tháng Củ mật. Vậy tại sao lại xuất hiện các chiếc tên này, căn nguyên từ đâu ra? cùng tìm hiểu nhé!

2.Tại sao tháng 12 âm lại gọi là tháng Chạp?

Lý do thứ nhất

Giáo sư, nhà nghiên cứu văn hóa trần Lâm Biền cho biết: Chữ “Chạp” trong chữ Nôm của ông cha ta bắt nguồn từ chữ “Lạp” trong tiếng Hán. Tại Trung Quốc, tháng 12 âm lịch còn được gọi là Lạp Nguyệt. khi nhắc đến chữ “Lạp” tức là kể tới hành động đi “Chạp mả”, đi thăm và thu vénsoạn sửa lại mồ mả cho tiên sư.

Thời khắc cuối năm cận Tết Nguyên đán, cả người Trung Quốc và người Việt đều đi thăm mộdọn dẹp chiêu tập tiên tổ để mời các người quá cố về ăn Tết cùng gia đình. Đây là hành động mang ý nghĩa biểu thị cho sự hiếu hạnhtưởng nhớ tới người đã mất và uống nước nhớ nguồn.

>>> giật mắt trái nam

Lý do thứ hai

Chữ “Lạp” vốn được hiểu theo 2 nghĩa. không chỉ là hành động đi tảo phần mà nó còn với nghĩa chỉ “thịt”. thời khắc cuối năm cũng là lúc người ta bắt đầu tích trữ lương thực đa dạng hơn. Một phần vì lạnh, phần vì muốn chuẩn bị cho năm mới phong túcno ấmkhi đólàm thịt là nguồn thực phẩm không thể thiếu.

Ở Việt Nam, tết tới xuân về người ta thường hay khiến cho lạp xưởng để ăn cũng như biếu tặng. Đây là món ăn thú vị và rất được ưa thíchdồi sấy bản chất cũng  nguyên cớ từ Trung Hoa. Nó xuất hành trong khoảng “Lạp trường”, vốn là món ăn khiến từ ruột động vật và tiêu dùng để cúng.

Trên đây là một số thông tin mà bài viết chia sẻ đến bạn đọc về tên gọi tháng chạp. Hy vọng bạn đã hiểu hơn rồi nhé!