Quang Hải và Công Phượng có điểm gì khác biệt?

Thứ Năm, 22/08/2019 - View : 43

Một bàn thắng quá đỉnh cao được tạo ra từ Quảng Hải ở trận bán kết liên lục địa AFC Cúp trong khi đó Công Phượng lại đang ở Bỉ và phải tìm một chỗ đứng ở giải vô địch Bỉ trong màu áo của Sint Truiden.

Công Phượng và Quang Hải có điểm chung là đều trưởng thành rất sớm từ nền tảng bóng đá trẻ. Phượng bài bản hơn với lò “luyện gà nòi” của HA Gia Lai -Arsenal JMG và cũng sớm được truyền thông tung hô hơn.

Quang Hải “hầm hố” hơn với nhiều va đập hơn từ môi trường năng khiếu nên dễ thích nghi với kiểu lên chơi V-League phải “quái”, phải cạnh tranh. Tuy nhiên cũng từ hai môi trường khác nhau mà sự phát triển của cả hai theo hai hướng và đều đáng để nghiên cứu cho những đề án phát triển bóng đá trẻ sau này.

Theo báo bóng đá Quang Hải khi được đôn lên V-League đã phải trải qua giai đoạn cọ xát, tìm chỗ đứng với lớp đàn anh và cả cạnh tranh với cầu thủ ngoại. Anh cũng học được nhiều từ những đàn anh, những đồng đội và cả việc phải thích nghi với cầu thủ ngoại để tìm chỗ đứng trong đội hình chính Hà Nội.

Còn Công Phượng thì phát triển theo định hướng của HA Gia Lai kết hợp công nghệ JMG với những bài bản và khuôn mẫu cùng lứa cầu thủ được tuyển sinh chung, đào tạo chung và thi đấu chung.

Công Phượng trưởng thành từ lứa U-19 nổi đình nổi đám 2-3 mùa với lối chơi đậm chất kỹ thuật và được yêu thích nhưng lên V-League thì phải tự điều chỉnh để tồn tại như cái cách HA Gia Lai tồn tại mỗi mùa bóng từ khi đưa lứa học viện khóa I đá giải chuyên nghiệp. Cậu đi lên từ tài năng và cũng từ truyền thông khiến càng lên nhanh hơn, trong khi Quang Hải thì đi lên một cách bình thường cho đến lúc định hình vẫn ít bị chi phối bởi truyền thông.

Quang Hải và Công Phượng có điểm gì khác biệt?
Quang Hải và Công Phượng có điểm gì khác biệt?

Công Phượng có thể chơi được cả hai chân nhưng Quang Hải thì chỉ một “que”, nhưng “que” trái đấy là của hiếm của CLB Hà Nội và của bóng đá Việt Nam. Phượng có khả năng độc lập tác chiến và Quang Hải cũng thế nhưng tính đồng đội của Hải cao hơn và tầm ảnh hưởng toàn đội cũng lớn hơn.

Còn một điều nữa cũng quan trọng không kém, đó là Quang Hải đến tuổi thì được đi, được rời CLB Hà Nội, còn Công Phượng thì vẫn còn ràng buộc hợp đồng đào tạo nên mọi cái đều lệ thuộc CLB HA Gia Lai. Hợp đồng ràng buộc từ khi cha mẹ Công Phượng đại diện cho con ký lúc vào học viện để theo chế độ đào tạo đặc biệt.

Dù sao thì cả hai đều là tài sản quý của bóng đá Việt Nam và mong sao cả hai giữ được phong độ ở bất kỳ hoàn cảnh nào để đóng góp thật nhiều cho đội tuyển Việt Nam và cả đội U-22+2 dự SEA Games 30.