Hậu vệ là gì – Tìm hiểu vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Thứ Tư, 26/05/2021 - View : 81

Hậu vệ là gì? Đây là cụm từ chỉ một trong những vị trí quan trọng trong bóng đá. Không phải ai cũng hiểu rõ vai trò của vị trí này. Cùng Ibongda.info làm rõ từng chức năng của hậu vệ qua bài viết dưới đây nhé. 

Hậu vệ là gì? 

Đây là cụm từ chỉ một vị trí trong môn bóng đá. Vị trí này thường thi đấu đằng sau hàng tiền vệ và đứng phía trên thủ môn của một đội bóng. Trong tiếng Anh thì cụm từ này có nghĩa là Defender (viết tắt là DF) và nó là từ quốc tế được sử dụng chung trong các giải đấu thế giới.. 

Thông thường sẽ có hai kiểu hậu vệ chính. Đó là hậu vệ trung tâm (hay còn được gọi là trung vệ) và hậu vệ biên (hoặc gọi là hậu vệ cánh). Bên cạnh đó còn một kiểu hậu vệ khác nhưng không phổ biến lắm, đó là hậu vệ quét. Cùng với đó, anh em có thể tham khảo thêm kết quả hạng nhất Anh với nhiều diễn biến gay cấn nhé. 

Hậu vệ là gì - Tìm hiểu vai trò của hậu vệ trong bóng đá
Tìm hiểu vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Vai trò của vị trí hậu vệ là gì trong bóng đá

Trong một đội bóng sẽ có rất nhiều các vị trí khác nhau. Mỗi vị trí đảm nhận một vai trò và nhiệm vụ riêng riêng. Hầu hết ai chơi bóng cũng đều muốn ở tiền đạo vì đây là vị trí có nhiệm vụ ghi bàn cho đội bóng. Tuy nhiên, nếu không có hậu vệ thì đội bóng sẽ không bao giờ có được chiến thắng cho dù có nhiều tiền đạo giỏi đến đâu. 

Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Đây là vị trí chơi ở chính giữa hàng phòng ngự cho một đội bóng. Những người đảm nhận vị trí này thường được gọi là thủ lĩnh hàng phòng ngự.

Vì chơi ở chính trung tâm hàng phòng ngự nên cầu thủ phải có được sự giao tiếp tốt với thủ môn để có thể tạo ra rào chắn an toàn cho khung gỗ đội nhà. Trung vệ thường sẽ là những người có thể hình tốt và đòi hỏi phải sở hữu kỹ năng xoạc bóng chính xác.

Bên cạnh đó là khả năng đọc tình huống trong trận đấu. Hiện nay ở bóng đá quốc tế có những cầu thủ xuất sắc chơi tốt vị trí trung vệ như Van Dijk, Ramos, Piqué, Umtiti, ….

Hậu vệ biên (Hậu vệ cánh)

Vị trí hậu vệ này thường có khu vực thi đấu rộng hơn so với trung vệ. Nó là dọc đường biên của sân. Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là ngăn chặn những pha tạt bóng và những đường chuyền vào trong khu vực vòng cấm đội nhà.

Ngoài ra trong trường hợp đội hình đẩy lên cao thì hậu vệ cánh cũng có thể dâng lên để thực hiện được những đường tạt bóng hay những cú sút xa. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có thể lực tốt và tốc độ nhanh.

Ngoài ra kỹ thuật xoạc bóng cùng khả năng quan sát cũng là yếu tố cần thiết. Bên cạnh đó, khả năng tạt bóng luôn là một yếu tố cần có ở hậu vệ biên. Hiện nay có những hậu vệ cánh xuất sắc như Dani Alves, Marcelo, Jordi Alba, …. 

Hậu vệ quét

Đây là một vị trí từng được sử dụng nhiều trong các đội hình chiến thuật cũ. Điển hình có thể kể đến là bóng đá Ý vào thập niên 1960. Ngày nay thì vị trí này đang được phát triển thành tiền vệ phòng ngự.

Hậu vệ quét được xem là một kiểu vị trí tự do vì nó thi đấu linh hoạt hơn một trung vệ bình thường. Các cầu thủ thường thi đấu ở khu vực phía sau trung vệ và có nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo của đối phương.

Chơi ở vị trí này sẽ đòi hỏi bạn phải có khả năng phán đoán tình huống cũng như kỹ thuật chuyền bóng chính xác để thực hiện những pha phản công nhanh. Những cái tên làm nên thành công ở vị trí này có Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Laurent Blanc, ….

Hy vọng những thông tin trên bài giúp bạn hiểu rõ hơn hậu vệ là gì. Đừng quên theo dõi thêm kết quả bóng đá Nhật Bản cũng như các giải VĐQG khác được chúng tôi cập nhật nhanh nhất, liên tục 24/7.