Euro mấy năm tổ chức 1 lần? Tìm hiểu lịch sử hình thành

Thứ Ba, 31/10/2023 - View : 85

Euro mấy năm tổ chức 1 lần? Là một tín đồ bóng đá, bạn không thể bỏ qua các cuộc thi bóng đá đình đám trên toàn cầu. Dù có các giải đấu bóng đá quốc tế đáng chú ý, nhưng không phải ai cũng biết EURO là giải đấu gì? EURO được tổ chức mỗi mấy năm một lần? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về giải đấu này và giải đáp những thắc mắc của bạn!

1. Tìm hiểu về giải bóng Euro

Cúp châu Âu (EURO) – Giải đấu bóng đá châu Âu do UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu) tổ chức và thường được gọi là “EURO”. Đây là cuộc thi bóng đá quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia nam hàng đầu tại châu Âu, diễn ra mỗi bốn năm một lần, bắt đầu từ năm 1960, nhằm xác định nhà vô địch châu lục.

Ý tưởng về cuộc thi bóng đá châu Âu được đề xuất bởi Henri Delaunay, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp, từ năm 1927. Tuy nhiên, giải đấu chỉ được tổ chức sau khi ông qua đời vào năm 1958. Chiếc cúp vô địch đã được đặt tên theo Henri Delaunay để tưởng nhớ ông.

Euro mấy năm tổ chức 1 lần? Tìm hiểu lịch sử hình thành
Euro mấy năm tổ chức 1 lần? Tìm hiểu lịch sử hình thành

Cúp bóng đá EURO đã trải qua sự thay đổi và nâng cấp trước giải đấu năm 2008 để làm cho nó trở nên ấn tượng hơn. Chiếc cúp cũ đã trở nên kém quan trọng hơn so với các danh hiệu khác của UEFA, như Cúp các câu lạc bộ vô địch châu Âu. Chiếc cúp hiện tại có trọng lượng 8 kg, cao 24 inch, dài hơn 7 inch và nặng hơn 1 pound so với phiên bản cũ.

2. Euro mấy năm tổ chức 1 lần? 

Euro được tổ chức định kỳ bốn năm một lần, tương tự như các giải đấu quan trọng khác ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Đây là thời gian được cho là đủ để các đội bóng có thể thích nghi và nâng cấp đội hình. Hơn nữa, Euro thường diễn ra hai năm trước World Cup. Vì vậy, giải đấu này sẽ được tổ chức cách biệt 2 năm so với World Cup và thường diễn ra vào mùa hè của các năm có số chẵn. Theo dõi ngay website của chúng tôi đang update liên tục, chuẩn xác nhất kèo bóng đá Tây Ban Nha cũng như các kèo VĐQG khác.

3. Lịch sử hình thành và phát triển của Euro

Trước đây, giải đấu này có tên gọi là UEFA European Nations Cup, nhưng vào năm 1969, nó đã được đổi tên thành UEFA Euro. EURO được tổ chức mỗi bốn năm một lần, bắt đầu từ năm 1960 với sự tham gia của 17 đội bóng quốc gia. Ban đầu, EURO chỉ có bốn đội tham gia trong kỳ chung kết năm 1960, nhưng sau đó đã mở rộng lên tám đội vào năm 1980 và 16 đội vào năm 1996.

Euro mấy năm tổ chức 1 lần? Tìm hiểu lịch sử hình thành
Euro mấy năm tổ chức 1 lần? Tìm hiểu lịch sử hình thành

Bạn là một fan cứng của bóng đá? Vậy thì nhất định không thể bỏ qua những trận đấu hay nhất cũng như kết quả bóng đá Tây Ban Nha được cập nhật liên tục tại website chúng tôi.

Năm 1996, Anh là quốc gia chủ nhà của EURO lần thứ 10, và Đức trở thành đội đầu tiên giành danh hiệu vô địch EURO ba lần sau chiến thắng trong giải đấu này.

Năm 2000, Bỉ và Hà Lan đồng tổ chức EURO lần thứ 11, với sự tham gia của 16 đội tuyển quốc gia. Pháp đã giành chức vô địch sau khi đánh bại Italia 2-1 trong trận chung kết.

Năm 2004 và 2008, Bồ Đào Nha và Áo cùng với Thụy Sĩ đã tổ chức EURO lần lượt. Trong đó, năm 2004, đội tuyển Hy Lạp đã tạo nên bất ngờ lớn khi đoạt chức vô địch, và năm 2008, Tây Ban Nha đã giành danh hiệu của họ sau khi đánh bại Đức.

Năm 2012, Ba Lan và Ukraina đồng tổ chức EURO lần thứ 14, và đây là lần cuối giải đấu chỉ có 16 đội tham dự. Tây Ban Nha đã bảo vệ thành công chức vô địch sau chiến thắng 4-0 trước Ý trong trận chung kết.

Năm 2016, Pháp là quốc gia chủ nhà của EURO lần thứ 15, và giải đấu mở rộng lên 24 đội tham dự. Đội tuyển Bồ Đào Nha đã giành danh hiệu EURO lần đầu sau khi đánh bại chủ nhà Pháp 1-0 trong trận chung kết.

Năm 2020, EURO lần thứ 16 được tổ chức tại 11 thành phố khắp châu Âu và bị hoãn thêm một năm do đại dịch COVID-19. Trong giải đấu này, đội tuyển Ý đã giành danh hiệu của họ sau khi đánh bại đội tuyển Anh trong loạt đá luân lưu.

Euro 2024 là kỳ EURO lần thứ 17 và sẽ tổ chức tại Đức lần thứ hai.

Hy vọng những thông tin trên bài của ibongda.info hữu ích và giúp người đọc nắm rõ được Euro mấy năm tổ chức 1 lần.