Liêng là gì? Cách chơi liêng hiệu quả nhất?

Thứ Ba, 26/07/2022 - View : 78

Liêng là một trong những trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn hiện nay, vậy liêng là gì? Cách chơi liêng như thế nào? Cùng ibongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Liêng là gì?

Liêng là gì? Cách chơi liêng hiệu quả nhất?

Liêng là trò chơi dùng tới các lá bài Tây chuẩn (bỏ quân Joker). Ván bài thường có từ 2 – 6 người với cách chơi truyền thống. Còn nếu như chơi online thì số lượng người chơi có thể nhiều hơn.

Trong đấy mỗi người sẽ được chia số lá bài như nhau và trải qua các vòng cược đấu trí để so điểm số cuối cùng

Người nào có điểm lớn nhất ở vòng chung cuộc thì sẽ thắng lợi và nhận thưởng. Cách chơi Liêng có điểm gần giống với bài 3 Lá và bài Xì Tố. Sự pha trộn này khiến cho chúng càng trở nên hấp dẫn hơn.

Luật chơi liêng

Khi chơi người chơi sẽ sử dụng hình thức đặt cược, tố, các bộ bài được sắp xếp từ cao đến thấp là: Sáp > Liêng > Ảnh > Điểm.

Cụ thể:

  • Sáp: tức là 3 cây cùng (giảm dần từ A xuống 2), ví dụ sáp 3 cây K thắng sáp 3 cây 5.
  • Liêng: tức là 3 cây có số liên tiếp (chấp nhận bộ liên A, 2, 3 và bộ Q, K, A ). Bộ liêng có số to hơn sẽ mạnh hơn, 2 bộ liêng có số giống nhau ->so sánh về chất.
  • Ảnh: tức là 3 cây toàn đầu người ( J, Q, K ), không tính bộ liêng J , Q ,K . Nếu cùng Ảnh -> so sánh quân bài có chất cao nhất.

Chất tính theo thứ tự Rô > Cơ >Tép > Bích.

Điểm: tức là bài của người chơi không có Sáp, Liêng, Ảnh => tính điểm. Các trường hợp sau sẽ tính điểm: bằng số dư của tổng điểm của 3 cây trong phép chia cho 10. Số dư sau khi chia sẽ là điểm của bạn. Điểm của các quân bài tính như sau: 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 tính điểm tương ứng số. Lá bài A tương ứng với 1 điểm. Lá bài 10, J, Q, K tính là 0 điểm. Nếu như bằng điểm đối thủ thì so sánh chất.

Dựa vào bài của mình anh em có thể tố ra một số tiền cược nhất định.

Cách chơi liêng hiệu quả

Trước khi vào ván bài thì anh em cần bỏ ra số tiền cược bằng nhau hay tiền sàn. Bắt đầu mỗi người chơi được chia 3 lá bài. Lượt chơi tiến hành theo chiều kim đồng hồ. Đến lượt người chơi sẽ có 3 sự lựa chọn:

  • Úp bài: Khi người chơi cảm thấy bài mình quá yếu, không thể thắng, bạn có thể chọn úp bài. Nếu úp bài bạn sẽ mất đi số tiền cược ban đầu và kết thúc ván bài.
  • Tố: tức là bạn sẽ đồng ý thêm tiền để tiếp tục tham gia lượt chơi và đặt cược thêm một số tiền cược.
  • Theo: tức là đặt tiền cược đúng bằng số tiền của người ở cửa trên đặt.
  • Tất tay: nghĩa là bạn đặt cược toàn bộ số tiền mình đang có nếu cảm thấy bài của mình mạnh và cơ hội thắng rất cao.
  • Bỏ: là bạn sẽ không tham gia tiếp ván đó nữa

Ván bài sẽ kết thúc khi không có ai tố thêm. Nếu như còn lại ít nhất 2 người chơi theo vòng tố thì mọi người sẽ hạ bài ra để so điểm. Người nào có bài mạnh nhất sẽ thắng.

>>> Cách chia bài 3 cây điểm cao dễ dàng ăn tiền đối thủ

Mẹo chơi liêng online luôn thắng

Để có thể chiến thắng trong bài liêng tâm lý là hết sức quan trọng. Nếu bạn có tâm lý tốt thì phần thắng sẽ dẫn tới thành công. Đối thủ mặc dù có bài bé hơn bạn nhưng lại mạnh dạn “tố” và “theo” bạn hết sức nhiệt tình. Khi đấy bạn cần tin tưởng vào khả năng và bài của mình mà tự tin theo đến cùng, nhiều khi lại mất hết số tiền.

Biết dừng lại đúng lúc là điều mà bạn cần biết khi chơi dự đoán. Khi chơi bài liêng thì bạn cần biết bài của mình, biết số tiền mình có thể theo để cân đối cho các cuộc chơi tiếp theo như thế mới có thể dừng chơi đúng lúc.

Luôn cẩn thận và đề phòng với đối thủ của mình: Nếu anh em muốn chiến thắng và đem nhiều phần thưởng hấp dẫn về. Thì ngoài bình tĩnh bạn phải học cách cẩn thận, bạn không được chủ quan chắc thắng. Mà hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra các quyết định trên các sòng bài.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về liêng là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin chơi game bổ ích rồi nhé.