Đá phạt trực tiếp là gì – Khi nào được đá phạt trực tiếp

Thứ Tư, 13/10/2021 - View : 30

Đá phạt trực tiếp là một quả đá phạt mà cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp đưa bóng vào khung thành đối phương. Bóng đi vào khung thành mà không cần phải chạm vào chân của các cầu thủ khác vẫn được tính là một bàn thắng. Cùng chuyên mục Bóng đá quốc tế tìm hiểu nhé.

Đá phạt trực tiếp là gì - Khi nào được đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là gì

Theo luật bóng đá do Ủy ban kỹ thuật FIFA đã ban hành, đá phạt gián tiếp là hình thức đá phạt trực tiếp đến khung thành đối phương mà bàn thắng được ghi vẫn được công nhận.

Điều này được dùng để phân biệt với 1  quả đá phạt gián tiếp. Theo đó, 1 quả đá phạt trực tiếp hoàn toàn có thể trở thành bàn thắng với cú sút ngay tại điểm đá phạt, còn quả đá phạt gián tiếp thì không. Ngoài ra, giữa 2 cách đá này cũng có 1 số điểm khác biệt.

Nhìn chung, cả 2 hình thức đều là sút phạt. Nghĩa là 1 đội được hưởng quả đá cố định sau khi đối phương vi phạm các điều luật bị cấm trong bóng đá. Đó có thể là phạm lỗi, chạm tay, việt vị, v.v … Nếu vị trí phạm lỗi nằm ngoài vòng cấm, đó sẽ là 1 quả đá phạt. Nếu nằm trong vòng cấm, đó là 1 quả phạt đền, ngoại trừ 1 quả đá phạt gián tiếp.

Đối với những người yêu thể thao vua không thể bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn, chúng tôi mang đến thêm cho bạn đọc bang xep hang mới nhất được chúng tôi cập nhật liên tục.

Khi nào thì được hưởng đá phạt trực tiếp

Cụ thể, trọng tài sẽ cho 1  đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp nếu đối phương phạm các lỗi sau:

Tất cả các lỗi liên quan trực tiếp đến tình huống bóng, bao gồm: phạm lỗi với cầu thủ đối phương và dùng tay chơi bóng.

Nếu bạn là thủ môn, đội của bạn sẽ được hưởng 1 quả đá phạt trực tiếp nếu:

Thủ môn phạm lỗi với cầu thủ đối phương trong hoặc ngoài vòng cấm. Và lỗi bắt bóng bên ngoài vòng cấm của thủ môn cũng dẫn đến quả đá phạt.

Các tình huống của đá phạt trực tiếp

Nếu vị trí bị phạm lỗi trực tiếp bên ngoài vòng cấm, đó sẽ là 1 quả đá phạt trực tiếp. Còn nếu nằm trong vòng cấm thì đó sẽ là 1 quả phạt đền.

Khi là 1 quả đá phạt, điểm đặt bóng được đặt ở nơi mà cầu thủ bị phạm lỗi. Đội phòng thủ phải đứng rào ở khoảng cách ít nhất 9,15m. Hoặc có thể chọn không đứng hàng rào. Thời gian dựng hàng rào và điều chỉnh hàng rào phụ thuộc vào độ nguy hiểm của quả đá phạt. Nếu tình huống áp sát khung thành, các thủ môn sẽ có có thể chỉnh hàng rào.

Trong trường hợp quả đá phạt quá sát vòng 16m50, hàng rào phải tuân theo quy tắc 1/3 khoảng cách từ bóng đến cầu môn. Thông thường, những quả đá phạt ở cự ly dưới 27m sẽ không phải giữ khoảng cách ở mức 9m15 mà thấp hơn. Cầu thủ thực hiện quả đá phạt cũng có thể sút bóng ngay khi trọng tài cho phép nếu không có cầu thủ nào của đối phương cách điểm đá phạt trong vòng 3m. Ở 1 số quả đá phạt từ xa, các cầu thủ có thể đá mà không cần đợi tiếng còi của trọng tài.

Khi thực hiện quả đá phạt, bóng sẽ là bóng sống nên mọi quy tắc đều được áp dụng bình thường, bao gồm cả luật việt vị và lỗi luật chạm tay.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm ty so truc tuyen được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác nhất, đầy đủ và chi tiết nhất, thuộc các giải đấu trên toàn thế giới.

Điểm đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp có lợi thế lớn là có thể đưa bóng vào khung thành ngay lập tức. Vì vậy, nhiều cầu thủ đá phạt tốt hoàn toàn có thể tạo ra những siêu phẩm đẹp mắt. Tuy nhiên, chủ yếu sẽ chỉ có những cách sút sau.

Sút má trong: Sử dụng má trong để đưa bóng đi cao hơn hàng rào và vào lưới. Những cú đánh này thường được thực hiện bởi những cầu thủ có lòng bàn chân lớn, những người có thể sút bóng kỹ thuật.

Sút mu chính diện: Cú sút này có tốc độ là lực sút rất mạnh, tuy nhiên độ chuẩn xác không cao. Thường được sử dụng để dứt điểm ở khoảng cách xa.

Sút kỹ thuật mu lai má: Bóng sẽ bay mạnh và liệng, có độ khó cao hơn cả 2 cách sút trên và có độ chính xác không cao.

Sút kỹ thuật nhẹ: Chạm mớm bóng bằng ít phần của bàn chân nhất có thể để có thể điều khiển quả bóng bay lượn rất tốt dù lực nhẹ.