Sergio Busquets, người thủ lĩnh không băng đội trưởng

“Khi cậu ấy đọc được điều này, cậu ấy sẽ phủ nhận nó, nhưng Busquets thực sự là một thủ lĩnh,” Xavi mở đầu bức ‘tâm thư’ biết về người cựu đồng đội Sergio Busquets.

Xavi Hernandez từng có khoảng thời gian dài thi đấu cùng Busquets cả ở cấp độ câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Nhân dịp người cựu đồng đội tài năng bước vào trận đấu thứ 100 cho đội tuyển Tây Ban Nha, Xavi đã bày tỏ tình cảm và sự ngưỡng mộ dành cho Busquets thông qua một bức ‘tâm thư’:

“Lần đầu tiên Pep Guardiola đưa Sergio Busquets đến tập luyện cùng chúng tôi, tôi đã nhận ra cậu ấy là một cầu thủ đặc biệt. Không ai trong số chúng tôi khi đó có thể định đoán rằng cậu ấy sẽ trở thành một tiền vệ đẳng cấp bậc nhất thế giới như cậu ấy của ngày hôm nay, nhưng từ thời điểm đầu tiên đó, cậu ấy đã cho chúng tôi thấy những phẩm chất có thể đưa cậu ấy đến với thành công.

Sergio hiểu mọi thứ và nắm bắt chúng một cách nhanh chóng. Khi trái bóng trong chân cậu ấy, cậu ấy có thể hóa giải mọi tình huống khó khăn. Quá trình bứt phá của Sergio quả thực rất đáng kinh ngạc. Ở tuổi 21, cậu ấy đã là nhà vô địch thế giới. Cậu ấy từng học hỏi được rất nhiều điều trong quá trình làm việc với Guardiola tại Barcelona B. Cậu ấy hiểu rõ lối chơi của Blaugrana.

Những người hâm mộ theo dõi cậu ấy từ trên sân hay từ màn ảnh nhỏ có thể không đánh giá cao và nhìn nhận đầy đủ những đóng góp của Busi trên sân, nhưng bất cứ ai chơi bóng với cậu ấy đều biết rằng cậu ấy là cầu thủ có một không hai. Cậu ấy biến mọi thứ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn. Cậu ấy biến tôi trở thành cầu thủ xuất sắc hơn, tại sao ư? Rất đơn giản, khi thi đấu bên cạnh cậu ấy, tôi chắc chắn sẽ được phân phối bóng thường xuyên.

Khi huấn luyện viên đưa ra thông báo về đội hình trước mỗi trận đấu, người đầu tiên mà tôi tìm kiếm luôn là Busi, kể cả khi tôi không nằm trong đội hình xuất phát, tôi vẫn sẽ yên tâm nếu cậu ấy ở đó. Tôi biết rằng cậu ấy là người giám hộ cho chiến thuật, cho thứ bóng đá mà chúng tôi chơi. Busquets đọc được trước mọi điều trước khi cả chúng diễn ra trên sân, cậu ấy có thể ngăn chặn vô số đường chuyền của đối thủ và giúp phần còn lại chơi bóng mà không cần lo lắng hay sợ hãi với đôi chân nhanh nhẹn của mình.

Trong phòng thay đồ, cậu ấy cũng là một người thủ lĩnh, một cầu thủ tuyệt vời, một người biết khi nào nên đùa cợt và khi nào cần phải nghiêm túc. Busi là một ngôi sao đặc biệt. Tại Qatar lúc này, tôi đang cố lấy cậu ấy làm tấm gương cho những cầu thủ nhí tại lò đạo tạo Aspire mà tôi làm việc.

Tôi nghĩ rằng người ta sẽ hiểu về giá trị của cậu ấy và yêu quý cậu ấy hơn khi cậu ấy không còn chơi bóng nữa. Nhưng lúc này, cậu ấy quan trọng với đội tuyển quốc gia, Barcelona và với những ai thực sự yêu bóng đá.”

Bình An – Thể thao Việt Nam